ขิง สรรพคุณ ที่ควรรู้ เเจกสูตรเมนูอร่อยจากขิง เสริมภูมิต้านทาน
ขิง เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ประโยชน์เยอะ เเละอยู่คู่กับครัวไทยมาตั้งแต่สมัยก่อน ขิงถูกเอามาทำเป็นทั้งอาหารเเละยารักษาโรคต่างๆได้ดีอีกด้วย ยิ่งในช่วงสถานการณ์โควิด – 19 แบบนี้ หลายๆคนจึงหันมาให้ความสนใจกับการทาน ขิง เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานป้องกันโรคมากขึ้น
พี่หมีบิ๊กกี้เลยอยากมาเเชร์ความรู้เกี่ยวกับขิง ประโยชน์มากมายของขิงที่ทุกคนรู้เเล้วจะต้องอยากหันมาทานขิงกันอย่างเเน่นอน ที่สำคัญเรามีเมนูเด็ดมาฝากกันด้วยน้า ติดตามได้เลย
ก่อนอื่นเราไปดูกันก่อนเลยว่า ขิง มีสรรพคุณ อย่างไรบ้าง
- ขิง สรรพคุณ ช่วยเเก้อาการเจ็บคอ เเละช่วยละลายเสมหะได้ดี
- ขิง สรรพคุณ ช่วยป้องกันอาการหวัด คัดจมูก ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งเเรง
- ขิง ช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อมากขึ้น หากเป็นไข้ไม่สบาย เมื่อทานขิงจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง
- ขิง ช่วยกำจัดสารพิษที่ตกค้างภายในตับได้ดี
- ขิง ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ เพราะขิงจะกระตุ้นให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ เผาผลาญเป็นพลังงานได้
- ขิงช่วยกระตุ้น ปรับสมดุลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น สามารถแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้
- ขิง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องการไม่เซลล์เสื่อมสภาะ เเละยังช่วยให้ผิวพรรณดีอีกด้วย
- ขิง มีรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น เเละกระปรี้กระเปร่า
- ขิง ช่วยกระตุ้นเลือดลมให้ไหลเวียนดี ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หลังจากทำงานหนักได้อีกด้วย
- ขิง มีสารจิงเกอร์รอล ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค เเบคทีเรีย เเละเชื้อไวรัส
เมนูอร่อยจากขิง สมุนไพรมากสรรพคุณ
1. ไก่ผัดขิง
วัตถุดิบ
- ไก่ 300 กรีม
- ขิง 80 กรัม
- เห็นหูหนู 200 กรัม
- ต้นหอม 20 กรีม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
- เต้าเจี่ยว ½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย
- น้ำมัน
วิธีทำ
- .ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ใช้ไฟกลาง เมื่อร้อนเเล้วใส่ไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก ใส่กระเทียมลงไปผัดให้เข้ากับเนื้อไก่ ผัดจนเนื้อไก่สุกได้ที่
- ใส่เห็ดหูหนู ขิงแก่ซอย ลงไปผัดกับไก่ให้เข้ากันเเละหอมได้ที่ จากนั้นปรุงรสชาติด้วย ซอยปรุงรส ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย โรยด้วยพริกไทยป่นเเละผัดเคล้าให้เข้ากันดี
- ถ้าผัดเเล้วเเห้งไป สามารถเติมน้ำเปล่าลงไปได้เล็กน้อย ชิมเเละปรุงรสชาติเพิ่มให้ได้ตามที่ต้องการ เเละผัดจนเห็ดสุก จากนั้นใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าเเดงลงไป เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เเละตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
2. โจ๊กหมูใส่ขิง
วัตถุดิบ
- ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
- หมูสับ 500 กรัม
- ขิง 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- พริกไทยแบบเม็ด 2 ช้อนชา
- ต้นหอม 1 ต้น
- รากผักชี 1 ราก
- น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ตำกระเทียม พริกไทยดำ รากผักชี ให้ละเอียด เเละนำไปหมักกับหมูสับที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันวา ซอสหอยนางรม เเละขยำส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเลนำไปพักไว้
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่กระเทียม รากผักชีทุบลงไป นำหมูสับที่หมักไว้ มาปั้นเป็นก้อนเเละใส่ลงไปต้มจนเดือด เเละนำขึ้นมาพักไว้
- นำข้าวหอมมะลิใส่ลงไปในหม้อต้มที่ต้มหมูไว้ก่อนหน้านั้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสให้พอมีรสชาติ เเละค่อยๆคนไปเรื่อยๆ กว่าข้าวจะสุกเดือดได้ที่ (ประมาณ 1 ชั่วโมง)
- ตั้งหม้อทำไข่ลวก เพื่อทานคู่กับโจ๊กหมู ตักโจ๊กหมูใส่ขาม เเละโรยหน้าด้วยขิงที่เตรียมไว้ ตักไข่ลวกมาวาง โรยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ
3. ซุปขิงหมูสับ
วัตถุดิบ
- หมูสับ 300 กรัม
- ขิง 1 หัว
- เห็ดหอม 1 ถ้วย
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมทุบหยาบๆ 1 ถ้วย
- หอมแดง 1 หัว
- กระเทียมดอง 1 หัว
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 1 ต้น
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำซุป โดยใส่รากผักชี กะเทียม หอมแดง ขิงลงไปเคี่ยวให้น้ำหอม เมื่อเดือด ปั้นหมูสับให้เป็นก้อนเเละใส่ลงไปต้มในน้ำจนเดือด
- เมื่อเดือดเเล้วใส่เห็ดหอม กระเทียมดอง เเละน้ำกระเทียมดองลงไป เเละปรุงรสด้วยซอสปรุงรส รยด้วยพริกไทยป่น เมื่อเห็ดสุก ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
4. หมูสามชั้นทอดพริกขิง
วัตถุดิบ
- หมูสามชั้น
- พริกเเห้ง
- หอมแดง
- กระเทียม
- ขิง
- ตะไคร้
- ข่า
- ใบมะกรูด
- เกลือ
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำปลา
วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นไปต้ม หากจะให้กรอบ ให้ต้มด้วยน้ำเปล่าเเละผสมน้ำส้มสายชู เกลือเพียงเล็กน้อย เมื่อน้ำเริ่มเดือด นำหมูสามชั้นออกมาล้างน้ำให้สะอาด ใช้ส้อมจิ้มหนังหมูสามชั้นให้ทั่ว เเละนำไปทอดให้เหลืองกรอบ เเละหั่นเป็นชิ้นๆ
- ทำเครื่องเเกงผัด โดยใส่พริกเเห้ง เกลือ ลงไปในครก เเละตำให้พอหยาบ ใส่ข่า ตะไคร้ หอมเเดง กระเทียมลงไปตำให้ทุกอย่างเข้ากัน
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เเละใส่เครื่องที่ตำไว้ลงไปผัดในกระทะ ผัดจนสุกหรือจนกว่าจะมีกลิ่นหอม
- ใส่หมูสามชั้นทอดลงไปผัดคลุกเคล้าจนหมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พร้อมเสิร์ฟ
ขิง สรรพคุณ มากมายเเถมยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายอีกด้วย เรียกได้ว่า อร่อยเเละประโยชน์ครบกันทีเดียว เมนูอาหารจากขิงที่นำมาฝากกันเหมาะกับทำทานในช่วงนี้มากเลย เป็นช่วงท่ีร่างกายของเราต้องการตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต้านทานโรค ให้ร่างกางแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย อย่าลืมไปทำตามกันเยอะๆนะคะ