รวม 10 ผลไม้ วิตามินซีสูง เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด – 19
สถานการณ์โควิด 19 ในตอนนี้ ถึงเเม้จะค่อยๆลดลงเเล้ว เเต่ก็ถือว่า ยังคงมีตัวเลขที่สูงอยู่ พอเริ่มคลายล็อกดาวน์เเล้ว หลายๆคนคงกำลังกลับไปใช้ชีวิตเป็นปกติกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน ทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น เเต่อย่างไรก็ต้องถึึงเเม้จะคลายล็อกดาวน์เเล้ว เเต่เราต้องไม่การ์ดตก เเละหมั่นหาตัวช่วยเพื่อสุขภาพในการดูเเลตัวเองให้ปลอดภัยจากโควิด – 19 จะดีที่สุด
เเละหนึ่งในทางเลือกที่ดี เเละทำได้ง่ายที่สุด นั่นคือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่าง “ผลไม้” โดยเฉพาะ ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง ที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเราแข็งเเรง เเละห่างไกลจากเชื้อไวรัสโควิด – 19
บทความนี้ พี่หมีบิ๊กกี้เลยขอแชร์ ผลไม้ วิตามินซีสูง ให้ทุกคนไปหาทานกันตาม เพื่อสุขภาพที่ดีกัน ไปดูกันว่า ผลไม้ วิตามินซีสูงจะมีอะไรบ้าง
ก่อนจะรู้ว่ามีผลไม้อะไรบ้าง ที่วิตามินซีสูง เรามาทำความรู้จักกับวิตามินซีกันก่อนว่า ทำไมวิตามินซี ดีอย่างไร เเละทำไมเราต้องทานวิตามินซี
ประโยชน์ของวิตามินซี
- วิตามินซิช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่ายกาย
- วิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นตัวทำลายเซลล์ในร่างกายของเราให้เสื่อมสภาพเร็ว
- วิตามินซีดีต่อผิวพรรณ ชะลอความเเก่ได้
- วิตามินซีช่วยป้องกันหวัด เเละภูมิเเพ้ ได้ รวมถึงโรคอื่นๆที่มาจากเชื้อไวรัสเเละแบคทีเรีย
ประโยชน์ของวิตามินซีเหล่านี้ มักจะอยู่ในผลไม้ที่เราทาน เเละยิ่งประเทศเราเป็นประเทศเมืองร้อนที่มีผลไม้หลากหลายชนิด การหาวิตามินซีธรรมชาติจากผลไม้ จึงหาทานได้ง่ายมากๆ เเละ ทานได้ตลอดท้ังปี ไปดูกันว่า มีผลไม้ตัวไหน ที่น่าทาน เพิ่มวิตามินซีให้กับร่างกายกัน
1. ส้ม
ผลไม้ยอดฮิตที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเเหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินนซีที่สูง มีีรสชาติเปรี้ยว เเละมีหลากหลายพันธุ์ให้เลือกทาน เเละส้มยัังมีประโยชน์อีกมากมาย นอกจากช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเเล้ว ยังช่วยในเรื่องของ
- ส้มมีคุณสมบัติช่วยสร้างคอลลาเจน ทำให้ชะลอความเเก่ ริ้วรอยต่างๆได้
- มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาให้ดีขึ้น
- แคลเซียมเเละวิตามินดีในส้ม ช่วยให้กระดูกเเละฟันแข็งแรง
- ส้มใยอาหารสูง ช่วยสร้างสมดุลให้ระบบขับถ่าย
- ส้มมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยป้องกันอาการอักเสบ เเละ เลือดจับตัวเป็นก้อน
2. แอปเปิ้ลเขียว
แอปเปิ้ลเขียว เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หลายๆ คนมักจะหาทานกัน เพราะมีรสชาติที่อร่อย เปรี้ยว หวานเเละหอม เเถมยังเป็นผลไม้ที่วิตามินซีสูงอีกด้วย แน่นอนว่าทานแอปเปิ้ลเเล้วช่วยยสร้างเสริมภูมิต้านทานได้ดี เเละยังช่วยในเรื่องของ
- การควบคุมน้ำหนัก ทานแอปเปิ้ลเขียวเเล้วจะช่วยให้อิ่มท้องนาน ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่ายเเละการย่อยอาหาร
- เปลือกแอปเปิ้ลมีสาร โพลีฟีนอล ที่ช่วยปกป้องผิวจากเเสงเเดดได้ ช่วยบำรุงผิวพรรณได้ดี
- แอปเปิ้ลเขียวมีสารเพคติน ที่จะช่วยดักจับคอเรสเตอรอล ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้
- แอปเปิ้ลเขียว ช่วยควบคุมระดับนน้ำตาลในเลือด ผูู้ป่วยเป็นเบาหวานสามารถรับประทานได้
- ช่วยบรรเทาเเละป้องกันโรคหวัดได้ดี
3. องุ่น
องุ่น ผลไม้ลูกเล็ก รับประทานง่าย จิ๋วเเต่แจ๋ว มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน ทั้งอร่อยเเละวิตามินซีสูง ช่วยในเรื่องของ
- ในองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ เเละยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย
- วิตามินเค ซี เเละธาตุเหล็กในองุ่น ช่วยเข้าไปบำรุงเส้นผม เพิ่มความเงางาม เเละลดอาการผมร่วงได้ดี
- วิตามินซีที่สูงในองุ่น ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อจากเชื้อโรคเเละไวรัสต่างๆได้
- สารเรสเวอราทรอล ในองุ่น ช่วยบำรุงสมองเเละระบบประสาท ช่วยให้ความจำดี
- ในองุ่นมีโพแทสเซียม ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองเเละหลอดเลือดหัวใจตีบได้
4. สตรอว์เบอร์รี
สาวกสตรอว์เบอร์รีเลิฟเวอร์ ต้องถูกใจสิ่งนี้แน่นอน สตรอว์เบอร์รีทั้้งอร่อยเเละประโยชน์เยอะ สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ควรมีติดบ้านไว้เลยก็ว่าได้ ประโยชน์ของสตอเบอร์รี่ นอกจากวิตามินซีสูงเเล้ว ยังช่วยในเรื่องของ
- สตรอว์เบอร์รีช่วยขับล้างพิษออกจากร่างกายได้ เช่น กรดยูริก ทีี่สะสมอยู่ตามข้อต่อกระดูก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเก๊าท์ได้
- สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงระบบประสาทเเละสมอง ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์
- สตรอว์เบอร์รีมีแมกนีเซียมเเละโพแทสเซียมที่ช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตให้เป็นปกติ
- สตรอว์เบอร์รีช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด เพราะสามารเพคตินอยู่มาก
- สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงสายตา เเละชะลอความเสื่อมของดวงตาได้
5. กล้วยน้ำว้า
กล้วยน้ำว้า เป็นหนึ่งในผลไม้ ที่หลายๆ คนเลือกทาน เพราะทานเเล้วอยู่ท้อง เหมาะกับคนที่ลดน้ำหนัก ในกล้วยน้ำว้ามีวิตามินเเละแร่ธาตุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน บี 1 บี 2 เเละ บี 6 รวมถึงวิตามินซี ด้วย ซึ่งทำให้กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลายมาก
- กล้วยน้ำว้าช่วยลดอาการเจ็บคอได้
- ช่วยลดอาการท้องผูก เเละยังช่วยเเก้อาการท้องเสียเเละท้องเดินได้อีกด้วย
- กล้วยน้ำว้า ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ มีฤทธิ์ต่อต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้
- กล้วยน้ำว้าช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด เเละยังช่วยให้อิ่มท้องเเละลดอาการอยากอาหารได้อีกด้วย
- กล้วยน้ำว้า มีสารทริปโตเฟน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นผลิตฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน ช่วยให้มีความสุข ผ่อนคลายความเครียดได้
6. เชอร์รี่
เชอร์รี่ ผลไม้ที่ใครหลายๆ คนอาจจะไม่ได้นึกถึงในครั้งเเรกที่อยากทานผลไม้ เเต่บอกเลยว่าเชอร์รี่ทั้งเป็นผลไม้ที่อร่อย วิตามินซีสูงเเละประโยชน์เยอะรอบด้านเลยจริงๆ ซึ่งนอกจากสร้างภูมิคุ้มกันเเล้ว ยังช่วยในเรื่องของ
- เชอร์รี่ช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคเเละเชื้อไวรัส ไม่ทำให้เป็นหวัดง่าย
- เชอร์รี่มีสารกระตุ้นเมลาโทนิน ที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย เเละนอนหลับได้ง่ายขึ้น
- เชอร์รี่มีสารรแอนโทไซยานิน ที่ช่วยให้ร่างกายคลายเครียด สามารถช่วยลดอาการซีมเศร้าลงได้
- เชอร์รี่ช่วยยกระตุ้นการผลิตเมลานิน ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น
- เชอร์รี่เป็นเสมือน แอสไพลินธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการปวด เมื่อยกล้ามเนื้อส่วนต่างได้
7. ฝรั่ง
ฝรั่งเป็นผลไม้ที่อาจจะไม่ได้มีรสเปรี้ยวมาก รสชาติหลายๆครั้งที่ได้ทานก็จะมีความหวานอร่อยเลยทีเดียว เเต่จริงๆ เเล้วฝรั่งเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก โดยเฉพาะปริเวณเปลือกฝรั่ง นอกจากฝรั่งจะมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิต้านทานเเเล้ว ในฝรั่งยังมีประโยชน์ ดังนี้
- ฝรั่งช่วยลดไขมันในเลือดได้
- ฝรั่งสามารถรักษาอาการท้องเสีย ท้องร่วงได้ เเละหากเป็นฝรั่งสุกสามารถแก้อาการท้องผูกได้ด้วย
- ฝรั่งมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ชะลอการเกิดต้อกระจก เเละโรคกระจกตาเสื่อมได้
- ในฝรั่งไม่มีคอเลสเตอรอล เเละน้ำตาลในฝรั่ังมีน้อย จึงช่วยควบคุุมน้ำหนักได้
- ฝรั่งมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลเเละความดันในเลือดได้
8. ลิ้นจี่
ลิ้นจี่ อีีกหนึ่งผลไม้ยอดนิยมเเละหาทานได้ง่าย รสชาติอร่อยเเละหวานหอม มีวิตามินซีสูง เเละยังเป็นเเหล่งรวมของวิตามินเเละแร่ธาตุต่างๆอีก ทำทให้ลิ้นจี่เป็นผลไม้มากสรรพคุณเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น
- ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร เเละปรับสมดุลระบบลำไส้เเละการขับถ่ายได้ดี
- ลิ้นจี่ช่วยต้านเชื้อโรค แบคทีเรีย เเละไวรัสต่างๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ป้องกันไข้หวัดได้ดี
- ลิ้นจี่ช่วยบรรเทาอาการไอ คัดจมูกได้ด้วย
- ลิ้นจี่ช่วยป้องกันรังสี UVA เเละ UVB ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้
- ลิ้นจี่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง เเละลดความดันโลหิตได้ ช่วยปรับความสมดุลของการไหลเวียนเลือดในร่างกาย
9. มะขามป้อม
หลายๆ คนมองว่ามะขามป้อมถูกนำไปทำเป็นยาซะส่วนใหญ่ เเต่จริงๆเเล้ว เราสามารถทานมะขามป้อมได้ในชีวิตประจำวันด้วย มะขามป้อม ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินซีสูงมาก มีประโยชน์หลากหลายเลยทีเดียว
- มะขามป้อมช่วยบรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะได้ดี
- มะขามป้อม มีสรรพคุณเป็นยาระบาย
- ช่วยแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน
- มะขามป้อมช่วยแก้อาการกระหายน้ำได้ดี
- มะขามป้อมชวยเเก้ท้องเสียได้
10. กีวี่
ผลเมืองนอกยอดฮิตสำหรับคนไทยหลายๆ คน ด้วยรสชาติที่เปรี้ยวมอมหวาน เเถมยังหอมน่าทานอีกด้วย กี่วี่เป็นหนึ่งในผลไม้ที่วิตามินซีสูงเเละมีประโยช์เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น
- ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค ต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียและไวรัส
- ช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างคอลลาเจน ที่ช่วยให้ผิวพรรณดี
- วิตามินอีในกีวี่ ช่วยให้ผิวนุ่มช่มชื้น มีน้ำมีนวล
- ช่วยลดอาการ หอบหืดได้อีกด้วย
- กีวี่มีใยอาหารสูงช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น
เมนูอาหารจาก ผลไม้ วิตามินซีสูง
ตำผลไม้
ผลไม้ วิตามินซีสูง ที่เรานำมาฝากทุกคนกัน มีเป็นลิสต์ผลไม่ในดวงใจใครบ้างไหมคะ เชื่อว่าใครหลายๆ คนต้องมีผลไม้ที่ชอบอยู่ในใจเเล้วแน่ๆ ยิ่งรู้ประโยชน์เเบบนี้ ยิ่งต้องรีบจัดมาทานกันไว้เยอะๆ เป็นตัวช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งเเรง ห่างไกลโรคกันนะคะ ที่สำคัญ นอกจากทานผลไม้ วิตามินซีสูงเเล้ว อย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้สุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนกันนะคะ
ช้อปผลไม้สดๆ ส่งตรงถึงบ้าน ที่บิ๊กซีออนไลน์ >> ดูสินค้าเลย
เเอดไลน์บิ๊กซี รับโค้ดส่วนลด เเละกิจกรรมลุ้นรางวัล ทุกสัปดาห์