เมนู หม้อหุงข้าว เน้นทำง่าย อร่อยจริง มีครบของคาว หวาน!
ชวนเข้าครัวกันแบบง่ายๆ สไตล์เด็กหอ หรือคนอยู่คอนโด หรือใครที่อยู่บ้านเเต่เบื่ออาหารเมนูเดิมๆ อยากทานอะไรง่ายๆ เเต่อร่อย เเถมใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ต้องมาลองดูลิสต์ เมนูอร่อยจากหม้อหุงข้าว เเล้วเอาไปทำตามกันได้เลย
พี่บิ๊กกี้ตั้งใจเลือกเมนูหม้อหุงข้าวมาให้ทุกคนโดยเฉพาะ มีหลากหลายเเนวทั้งเมนูคาว หวาน เมนูเพื่อสุขภาพ เมนูสำหรับคนจัดเต็มอยากทานอะไรฟินๆ ก็มีให้ครบ ไปดูกันเลยว่ามี เมนู หม้อหุงข้าว เน้นทำง่าย อร่อยจริง มีครบของคาว ของหวาน! ชวนเข้าครัวกันแบบง่ายๆ สไตล์เด็กหอ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ ไปดูกันเลยว่ามี เมนูอะไรน่าทำบ้าง
1. สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
วัตถุดิบ
- เส้นสปาเก็ตตี้
- แฮม
- เห็ดหอม
- กระเทียม
- ไข่เเดง
- นมจืด
- เนย
- เกลือ
- พริกไทยดำ
วิธีทำ
- ใส่น้ำลงในหม้อ ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ไว้ให้สุก เเละนำขึ้นมาพักไว้
- นำเนยไปผัดกับกระเทียมเเละแฮมในหม้อหุงข้าว เเละกดหุงข้าวไว้ ประมาณ 1 นาที
- ใส่นม เเละ เห็ดลงไป ปิดฝาไว้ รอประมาณ 1 นาที เปิดฝา เเละปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ
- ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดหม้อหุงข้าวไว้ประมาณ 3 นาที
- ใส่ไข่เเดงลงไป เเต่คนให้เข้ากัน เทลงจาน พร้อมเสิร์ฟ
บราวนี่ ไอศกรีม
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เนยสดชนิดเค็ม 1 ถ้วยตวง
- ดาร์คช็อคโกเเลต 1 ถ้วย
- แป้งสาลี 1 ถ้วย
- ผงโกโก้ 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- อัลมอนด์ หรือ เม็ดมะม่วงหินพานต์
- ไอศครีม
- วิปปิ้งครีม
- ผลไม้ที่ชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
- ตีไข่ ใส่น้ำตาลทราย เติมกลิ่นวานิลลา เนยสด เเละ ดาร์คช็อค จากนั้นตีให้เข้ากัน
- นำเเป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงโกโก้ เกลือป่น ผงฟู ใส่ลงในกระชอน เเละร่อนลงในชามที่ผสมช็อคโกเเลตไว้ คนช็อคโกเเลตกับตัวแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- วางกระดาษไขลงในหม้อหุงข้าว เเละเทส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไป เเละโรยด้วยอัลมอนด์ นำเข้าหม้อหุงข้าว และอบไว้ 1 ชั่วโมง นำออกจากหม้อหุงข้าว เเละตัดเค้ก ใส่จาน ตามด้วยไอศครีม วิปปิ้งครีม เเละตกเเต่งด้วยผลไม้ที่ชอบ
3. กุ้งอบวุ้นเส้น
วัตถุดิบ
- เบคอน
- กุ้ง
- รากผักชี
- วุ้นเส้น
- กระเทียมทุบเเล้ว
- ขิง
- เม็ดพริกไทยขาว เเบบบุบเเล้ว
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ขึ้นฉ่าย
- ต้นหอม
วิธีทำ
- นำเบคอนวางลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วย รากผักชี กระเทียม ขิง เม็ดพริกไทยขาว เเละวุ้นเส้น วางลงไปในหม้อหุงข้าว
- ปรุงน้ำราดกุ้งอบวุ้นเส้น โดยผสม น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า เข้าด้วยกัน เเละเทลงในวัตถุดิบที่เตรียมไว้ในหม้อหุงข้าว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- โรยด้วย ขึ้นฉ่าย เเละต้นหอม เเละตามด้วยวางกุ้งลงไป ปิดฝาหม้อหุงข้าว อบประมาณ 20 นาที
- จากนั้นเปิดฝา เเละตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
4. ขนมจีบหมูกุ้ง
วัตถุดิบ
- กุ้งสับ
- หมูบด
- แผ่นเกี๊ยว
- กระเทียมเจียว
- สามเกลอ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ทุบละเอียด
- น้ำมันงา
- น้ำมันหอย
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมกุ้งสับ หมูบด สามเกลอ น้ำมันงา น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพดผสมให้เข้ากัน
- ใส่เเครอทลงไปผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักหมูมาใส่แป้งเกี๊ยวเเละห่อให้เป็นทรง
- นำขนมจีบที่ห่อเเล้ววางลงในชาม เเละนำชามใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำรอบๆ ชามไว้
- กดหุง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที คอยเปิดดู เมื่อสุกเเล้วนำออก จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟคู่กับกระเทียมเจียว
5. แมคแอนด์ชีส
วัตถุดิบ
- เนยสดรสจิด 1 ถ้วยเล็ก
- แฮม
- เชดด้าชีส 1 ถ้วย
- มอซซาเรลล่าชีส
- เส้นมักกะโรนี
- หอมใหญ่
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- นมสด 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ใส่เนย หอมใหญ่ และ แฮมลงไปในหม้อหุงข้าว เเละผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาอบไว้ประมาณ 15 นาที
- เมื่อครบเวลา เปิดฝาออก เเละเติมน้ำ เเละ นมลงไป ตามด้วยเส้นมักกะโรนี เกลือ เเละพริกไทยป่น จากนั้นคนให้เข้ากัน อบไว้ประมาณ 20 นาที
- เปิดฝาเติมวิปปิ้งครีม แป้งสาลีอเนกประสงค์ เชดด้าชีส มอซซาเรลล่าลงไป เเละคนให้เข้ากัน อบต่ออีก 10 นาที เป็นอันเสร็จ สามารถตักใส่จากพร้อมเสิร์ฟได้เลย
6. ชีสเค้ก
วัตถุดิบ
- ครีมชีส 200 กรัม
- นมสด 200 มิลิลิตร
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แป้งเค้ก 40 กรัม
- น้ำตาลทราย 70 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่ครีมชีสลงในชาม เเละค่อยๆคนให้ครีมชีสละลายเป็นเนื้อครีม ตอกไข่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายเเละน้ำมะนาว คนส่วนผสมให้ 3 อย่างให้เข้ากัน
- เเบ่งครีมสด เเละ แป้งเเพนเค้ก ใส่ลงไปผสมกับครีมชีส โดยเเบ่งใส่ 3 รอบ
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีเเล้ว นำไปใส่ในหม้อหุงข้าวที่รองด้วยกระดาษไข เเละกดหุงไว้ได้เลย
- เมื่อครบเวลาเเล้ว คอยเช็คว่าชีสเค้กเเห้งหรือยัง ถ้ายังไม่เเห้งให้กดหุงต่อจนกว่าจะสุกพอดี
- คอยใช้ไม้จิ้มฟันเช็ค โดยจิ้มลงไปในเนื้อเค้ก ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมาเเสดงว่าสุกพอดี
- เมื่อสุกเเล้ว พักไว้ในหม้อหุงข้าวจนกว่าจะเย็น เเละนำออกจากหม้อหุงข้าว โดยนำจานมารองหม้อหุงข้าวไว้เเล้วคว่ำตัวเค้กลงใส่จาน จัดจานพร้อมเสิร์ฟ
7. ข้าวผัดไข่
วัตถุดิบ
- ข้าว
- ไข่
- แฮม หรือ เบคอน
- หกระเทียม
- รากผักชี
- แครอท
- ต้นหอม
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
- น้ำตาล
วิธีทำ
- ตวงข้าว 3 ถ้วย ลงในหม้อหุงข้าว ซาวน้ำขาวให้เรียบร้อย เเละใส่น้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับข้าว
- ใส่แฮมลงไป หั่นกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ เเละใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยรากผักชี จากนั้นปิดฝาหม้อเเละหุงไว้
- เตรียมเครื่องข้าวผัด หั่นเเครอท ต้นหอมให้เรียบร้อย เมื่อข้าวสุก ตักเเฮมออกก่อน เเละพลุ้ยข้าวในหม้อให้ทั่ว เพื่อให้ไม่ติดก้น
- ตอกไข่ โดยเเยกไข่ขาวออก ใช้เเต่ไข่เเดง ใส่สงหม้อหุงข้าว โรยด้วยต้นหอม เเละเเครอททีหั่นเตรียมไว้
- ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือน้ำตาล เเละคลุกเคล้าทุกอย่างให้เท่ากัน วางแฮมลงบนข้าว เเละปิดฝาหุงข้าวอีกครั้ง
- เมื่อเสร็จเเล้ว ตักข้าวใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
7. แกงเขียวหวานไก่
วัตถุดิบ
- เนื้อไก่
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงเขียวหวาน 1 ถ้วย
- กะทิ 1 กล่อง
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- มะเขือเปราะ ปริมาณตามชอบ
- มะเขือพวง ปริมาณตามชอบ
- ใบโหระพา ปริมาณตามชอบ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงในหม้อ ตามด้วยพริกแกงเขียวหวาน เเละกระทิ คนทุกอย่างให้เข้ากัน ค่อยๆเคี่ยวเเละเติมกะทิลงไปเรื่อยๆ
- ใส่ใบมะกรูด เเละค่อยเติมกะทิลงไป เคี่ยวให้เข้ากัน เเละปิดฝาหม้อ เมื่อน้ำเดือด ใส่ไก่ลงไป โรยด้วยเกลือเล็กน้อย ตามด้วยซีอิ๊วขาว เเละน้ำตาล คนทุกอย่างให้เข้ากัน
- ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ลงไป ใส่พริกเเละใบโหระพาลงไป จากปิดฝาหม้ออุ่นให้เดือดอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
8. ข้าวหมกไก่ หม้อหุงข้าว
วัตถุดิบ
- ไก่ 1 ชื้น
- ข้าวหอมมะลิ
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับเจียวหอม
- หอมแดง 2 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผงสำเร็จรูป สำหรับทำข้าวหมกไก่
วิธีทำ
- ล้างเนื้อไก่ด้วยเกลือให้เเละน้ำเปล่าให้สะอาด เเละล้างเอาเกลือออกอีกครั้ง
- โรยผงข้าวหมกไก่ เเละผงขมิ้นลงไป เทน้ำเปล่าตามลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไก่ไว้ประมาณ 15 นาที
- ตั้งกระทะเจียวหอมเเดง ให้หอมเเละสุกตักขึ้นและพักไว้ (ขั้นตอนนี้สามารถข้ามไปได้ หากใช้หอมเขียวสำเร็จรูป)
- เทข้าวหอมลงหม้อหุงข้าว เเละ ซาวน้ำ ล้างให้สะอาด เทน้ำออก เติมน้ำที่ใช้หมักไก่ลงไปในข้าว เเละคนให้เข้ากันเเละใส่น้ำมันเจียวหอมแดงลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
- วางไก่ที่หมักไว้ลงบนข้าว เติมน้ำเปล่าให้พอดีกับเวลาหุงข้าวปกติ
- โรยหอมเจียวลงไป ปิดฝาหม้อ เเละกดหุงข้าว พอครบเวลา ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
สูตรทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
วัตถุดิบ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- ต้นหอม
- ผักชี
- ขิง 1 หัว
- พริกชีฟ้า
- น้ำเปล่า 2 ช้อน
- เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำเปล่า น้ำตาลทรายเเละเกลือ คนให้เข้ากัน สามารถใส่ในไมโครเวฟเพื่อทุกอย่างละลายเข้ากันดี ซอยผักชี ต้นหอม ขิง เเละพริกชี้ฟ้า ใส่ลงในน้ำจิ้ม คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
10. ข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว
วัตถุดิบ
- ขิงแก่ 1 หัว
- หอมแดง
- กระเทียม
- ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่าสำหรับหุงข้าว 3 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ใส่ขิงเเละรากผักชีลงไปในหม้อหุงข้าว
- ใส่น้ำลงไป เเละ ตามด้วยไก่ที่เตรียมไว้ ปิดฝาหม้อหุงข้าว 10 บาที
- เมื่อครบเวลา นำไก่ออก ใส่ข้าวสารลงไป เเละใส่ไก่กลับลงไปอีกครั้ง จากนั้นหุงให้ข้าวสุก
- วิธีทำให้ไก่เนื้อเด้งอร่อย คือ นำไก่ที่สุกแล้ว ลงไปน็อกกับน้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง เมื่อไก่เริ่มเย็น ก็เอาขึ้นมาเเละใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวเช่นเดิม เเละหุงจนกว่าข้าวจะสุก
- ตักไก่ออกมาหั่นให้เป็นชิ้นสวยงาม เเละตักข้าวใส่ถ้วย จัดจาน พร้อมเสิร์ฟ
วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่
- เต้าเจี้ยว
- น้ำตาลมะพร้าว
- พริก
- ซีอิ๊วดำ
- น้ำเปล่า
- น้ำมะนาว
วิธีทำ น้ำจิ้มข้าวมันไก่
- นำเต้าเจี้ยว น้ำตาลมะพร้าว น้ำเปล่า ใส่ลงไปในถ้วยเเละคนให้เข้ากัน
- เติมพริก มะนาว ซีอิ๊วดำ ปริมาณตามชอบ
เมนู หม้อหุงข้าว ทำง่าย เเถมอร่อยเเบบไม่จำเจ คัดมาให้เลือกทำตามเเบบจัดเต็ม สำหรับใครที่เป็นชาวอยู่หอ อยู่คนเดียว ก็สามารถทำอาหารเเบบปังๆทานได้
ใครที่กำลังมองหา “หม้อหุงข้าว” ติดห้องไว้ซักใบ จะได้ทำอาหารได้หลากหลายเมนูมากขึ้น บิ๊กซีมีหม้อหุงข้าวให้เลือกสรรหลากหลายรุ่นเลย >> ดูสินค้าเลย
หม้อหุงข้าวรุ่นแนะนำ
ฟิลิปส์ หม้อหุงข้าว ระบบคอมพิวเตอร์ รุ่น HD4533/35 ขนาด 1.5 ล.
- Innovative iSpiral IH Heating Technology เทคโนโลยี iSpiral IH ให้ความร้อนหมุนวน 360 องศา ให้ข้าวและธัญพืชทุกเม็ดหอมอร่อยกว่า สุกทั่วถึงกว่า
- โปรแกรมอเนกประสงค์ 10 โปรแกรมพร้อมเมนูแยกต่างหากสำหรับข้าว มัลติเกรน และเมล็ดถั่วสำหรับอาหารที่หลากหลาย
- อุ่น 12 ชั่วโมง อุ่นอาหารให้สดใหม่ได้นานถึง 12 ชั่วโมง
- ฝาในถอดได้เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย
- จอแสดงผลดิจิตอลขนาดใหญ่ช่วยให้อ่านเมนูและเวลาได้ง่ายเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน
- การกระจายพลังงานที่ทรงพลังเกิดจากเทคโนโลยี iSpiral IH เพื่อให้มั่นใจว่าเมล็ดข้าวสุกพอดี
- หม้อหิน Bakuhanseki (บาคุฮันเซกิ) ทนทาน ร้อนไว ร้อนนาน เพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายความร้อนและกักเก็บความร้อนได้นาน ข้าวไม่ติดหม้อ ล้างง่ายพร้อมใช้งานอยู่เสมอ
สำหรับใครที่มองหาวัตถุดิบทำเมนูหม้อหุงข้าว สามารถช้อปวัตถุดิบ ของสด ถูกจริงประหยัดจริงได้ที่ บิ๊กซี ออนไลน์ >> ดูสินค้าเลย
บทความแนะนำ
อยู่บ้านปลอดภัย บิ๊กซีออนไลน์ ส่งให้ถึงบ้าน สะดวก สั่งง่าย ทั้งบริการส่งถึงบ้าน และส่งด่วน
พิเศษช้อปครบ 555 บาท/ใบเสร็จ ส่งฟรีไม่ต้องกรอกโค้ด
แอดไลน์บิ๊กซี รับโค้ดส่วนลด เเละกิจกรรมลุ้นรางวัล ทุกสัปดาห์