โคชูจัง ทำอะไรได้บ้าง แจกสูตรเมนูเกาหลี สุดฟิน จากโคชูจัง
ดูซีรี่ส์เเล้วหิว ทำไมอาหารเกาหลีมันน่ากินแบบนี้นะ เห็นเเล้วอยากกินตามเลย มาสานฝันเเม่บ้านเกาหลีให้เป็นจริงกัน เเค่มี โคชูจัง ก็ทำอาหารเกาหลีเมนูยอดฮิตได้แบบง่ายๆ เลย ไปดูกันว่า โคชูจัง ทำอะไรได้บ้าง มีเมนูเกาหลีอะไร ที่พี่หมีบิ๊กกี้นำมาฝากบ้าง
โคชูจัง ทำอะไรได้บ้าง
2. รามยอนต๊อกโบกี (ราบกกี)
วัตถุดิบ รามยอนต๊อกโบกี
- มาม่าเกาหลีหรือรามยอน 1 ซอง
- ต๊อกโบกีแบบแท่ง 1 ซอง
- โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 5 กลับ
- ไข่ 1 ฟอง
- เครื่องเพิ่มเติมที่ชอบ เช่น เต้าหู้ปลา ไส้กรอก เบคอน
- น้ำสะอาด 800 Ml.
วิธีทำ รามยอนต๊อกโบกี
- ต้มไข่ให้สุก เตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำสะอาดลงไป เเละตามด้วยโคชูจัง พริกป่นเกาหลี น้ำตาล กระเทียม เเละซอสถั่วเหลือง
- ใส่ผงปรุงรามยอนลงไปครึ่งซอง จากนั้นใส่เครื่องตามชอบ เเละไข่ต้มลงไป
- เมื่อเดือดใส่มาม่า เเละต๊อกโบกีลงไป สามารถโรยผักได้ตามใจชอบ จากนั้นต้มให้เดือดอีกครั้ง จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
2. ไก่ทอดสไปซี่เกาหลี
วัตถุดิบ ไก่ทอดสไปซี่เกาหลี
- ปีกกลางไก่
- แป้งทอดกรอบ 400 กรัม
- แป้งข้าวโพด 25 กรัม
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- งาขาว
- น้ำหอมซอย
- น้ำมันพืช
วัตถุดิบทำซอสเกาหลี
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ไก่ทอดสไปซี่เกาหลี
- นำปีกกลางไก่ไปล้างให้สะอาด หมักด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น เเละคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
- นำแป้งทอดกรอบเเละแป้งข้าวโพด เทลงชามคลุกเคล้าให้แป้งเข้ากัน นำไก่มาคลุกกับแป้งให้ทั่ว
- ตั้งน้ำมันให้ร้อน เเละนำไก่ลงไปทอดจนกว่าจะเหลืองกรอบเเละสุกดี นำไก่ขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- เริ่มทำซอสเกาหลี โดยตั้งเตาให้ร้อน ใส่เนยลงไปเเละผัดให้เนยละลาย ใส่กระเทียมสับ ซอสมะเขือเทศ น้ำผึ้ง น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เกลือป่น เเบะซอสโคชูจัง จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนซอสเกาหลีเริ่มเดือด
- ใส่ไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับซอส จัดใส่จาน โรยด้วยงาขาว เเละตามด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
4. ซุปกิมจิ
วัตถุดิบ ทำซุปกิมจิ
- กิมจิ 200 กรัม
- ซอสโคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ ปริมาณตามชอบ
- หมูสามชั้น 300 กรัม
- หอมใหญ่ 1 หัว
- ต้นหอม 3 ต้น
- น้ำมันงา ½ ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- พริกป่นเกาหลี 3 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 500 มิลลิมิตร
วิธีทำ ซุปกิมจิ
- ใส่หมูสามชั้นลงไปรวนในกระทะจนเนื้อหมูออกสีเกรียมนิดหนึ่งเเละนำขึ้นพักไว้
- หั่นกิมจิเป็นท่อนๆ เเละใส่ลงหม้อ ตามด้วยน้ำกิมจิ หมูสามชั้น หอมใหญ่ซอย ต้มหอมซอย
- ปรุงด้วยเกลือ น้ำตาลทราย พริกป่นเกาหลี ซอยโคชูจัง น้ำมันงา น้ำเปล่า เเละเปิดเตาตุ๋นไว้ จนกว่าเนืื้อหมูจะเปื่อย
- เมื่อเดือด ใส่เต้าหู้อ่อนนลงไป เเละปิดฝา ต้มไว้ด้วยไฟกลางประมาณ 10 นาที ปิดเตา โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
4. ข้าวผัดกิมจิ
วัตถุดิบ ข้าวผัดกิมจิ
- ข้าวสวยหุงสุกแช่เย็น 1 ถ้วย
- กิมจิ 1/2 ถ้วย
- ซอสโคชูจัง 112 ช้อนโต๊ะ
- เบคอน 1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่ซอยบางๆ /2 ถ้วย
- แครอทซอยเส้น 1/2 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
- น้ำตาลทราย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ ข้าวผัดกิมจิ
- ตั้งกระทะ แล้วนำเบคอนไปผัดจนเกรียมขึ้นและน้ำมันเริ่มออก
- ใส่กระเทียมลงไปผัดกับเบคอน ตามด้วยหอมใหญ่ และแครอท
- ผัดให้ผักพอสุก ใส่กิมจิตามลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซอสโคชูจัง น้ำตาลทราย และเกลือ แล้วเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ข้าวสวยตามลงไป ผัดต่อให้เข้ากัน แล้วเทใส่จาน
- เพิ่มความอร่อยด้วยไข่ดาว โรยหน้าด้วยต้นหอม สาหร่าย ตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
5. หมูผัดซอสโคชูจัง
วัตถุดิบ
- เนื้อหมูแบบสไลด์ 400 กรัม
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสโคชูจัง 3 ช้อนโต๊ะ สามารถปรับเพิ่มได้ตามชอบ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอม 1 หัว
- ต้นหอม 1 ต้น
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ หมูผัดซอสโคชูจัง
- หมักหมูสไลด์ โดยเริ่มจากใส่โคชูจังลงในชาม ตามด้วยกระเทียม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่เนืื้อหมูลงไปหมัก ขยำให้ซอสเข้าเนื้อ เเละนำเข้าไปหมักในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
- หั่นหัวหอม เเละ ซอยต้นหอมเตรียมไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนเเล้วใส่หมูที่หมักไว้ลงไปผัด ใส่หัวหอมเเละต้นหอมลงไป เเละผัดจนหมูสุก เเละตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
คราวนี้เราก็รู้เเล้วว่า โคชูจัง ทำอะไรได้บ้าง ทำได้หลากเมนูจริงๆ จะทำไว้กินเล่น หรือ กินมื้อจัดเต็มได้เลย วัตถุดิบก็จัดเตรียมได้เเบบไม่ยุ่งยาก ได้เมนูอร่อยง่ายๆ จะทำทานเองหรือ กินทั้งครอบครัว ก็ย่อมได้ ลองเอาสูตรไปปรัับกันดูได้เลยนะคะ
สำหรับใครที่กำลังมองหาวัตถุดิบทำ เมนูเกาหลี จากซอสโคชูจัง หาซื้อได้ที่บิ๊กซีเลย
ซอสพริกโคชูจัง ซีเจ (500 ก.) ราคาพิเศษ 196.- (จากปกติ 218.-) >> ดูสินค้าเลย
วัตถุดิบของสด ผัก เเละเครื่องปรุง >> ดูสินค้าเลย
บทความที่คุณอาจจะสนใจ
- 15 เมนู แซลมอน ฉบับโกอินเตอร์ อร่อยคลีนง่ายๆ ได้ประโยชน์
- เมนูคลีน สูตรลดโซเดียม ทำเองง่ายๆ ที่บ้าน อร่อยคลีน ได้สุขภาพ