ไขมันดี HDL และ ไขมันเลว HDL คืออะไร
ไขมันดี(HDL) และ ไขมันเลว(LDL) คือ คอเลสเตอรอล ประเภทหนึ่ง เป็นไขมันอิ่มตัวที่อยู่ในเลือดของเราที่มีความสำคัญกับร่างกายได้ยินคำว่า ไขมันดี ไขมันเลว แล้วตกใจกันใช่ไหม คนส่วนใหญ่มักไม่รู้เรื่องของไขมันโดยลึกซึ้ง แค่ได้ยินก็คิดแล้ว ว่าต้อง ‘’อ้วน’’แน่ๆแล้วไขมันมีอะไรมากกว่าแค่ทำให้ “อ้วน” เพราะจริงๆแล้วไขมันมีหน้าที่ต่างๆมากมายที่ช่วยในกลไกการทำงานของร่างกาย มีทั้งประโยชน์และโทษ มาทำความรู้จัก คำว่าไขมันดี ไขมันเลว แบบเจาะลึกกัน
- ไขมันดี (High Density Lipoprotien) หรือ HDL
เป็นไขมันที่เปรียบเสมือนพาหนะบรรทุกไลโปโปรตีน (Lipoprotein) ที่มีความหนาแน่นมาก และตัวนี้จะขนส่งไขมันในเลือดทั่วร่างกายไปทำลายที่ตับ ไขมัน HDL จึงเป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย ดังนั้น เมื่อร่างกายมีปริมาณไขมัน HDL สูง ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งโดยปกติแลวระดับไขมัน HDL ในผู้ชายจะมากกว่า 60 มิลลิกรัม/เดซิลิตร (หากน้อยกว่า 40 มิลลิกรัม/เดซิลิตรถือว่าอยู่ในภาวะเสี่ยง) และผู้หญิงควรมีมากกว่า 60 มิลลิกรัม/เดซิลิตร (หากน้อยกว่า 50 มิลลิกรัม/เดซิลิตรถือว่าอยู่ในภาวะเสี่ยง) HDL เป็นไขมันดีที่ช่วยลำเลียงคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์จากหลอดเลือดแดงและเนื้อเยื่อไปยังตับ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้ยังมีส่วนในการยับยั้งการเกิดออกซิเดชัน การอักเสบ และการแข็งตัวของเลือด
- ไขมันเลว (Low Density Lipoprotein) หรือ LDL
LDL เป็นไขมันเลว หรือไขมันร้าย ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเรา โดยหน้าที่หลักของ LDL คือการการลำเลียงคอเลสเตอรอลไปยังเนื้อเยื่อและหลอดเลือดแดง หากมีมากเกินไปจะทำให้หลอดเลือดแดงตีบและแข็ง เสี่ยงเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจ อายุและปัจจัยเสี่ยงของแต่ละบุคคลโดยทั่วไปไม่ควรเกิน 100-1 30 มีลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dl)
วิธีดูแลตนเองหากมีไขมันเลว (LDL) เกินค่ามาตรฐาน
- รับประทานยาลดไขมันตามคำสั่งแพทย์อย่างสม่ำเสมอ
- หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสตอรอลสูง ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ เช่น เค้ก คุกกี้ ของทอด เนื้อสัตว์ติดมัน เนย มาการีน อาหารทะเล ไข่แดง เครื่องในสัตว์ และอาหารจานด่วน
- รับประทานอาหารที่มีปริมาณใยอาหารสูง เช่น ข้าวกล้อง เมล็ดธัญพืช ผักใบเขียว และแอปเปิล
- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
ประเภทอาหารของ ไขมันดี(HDL) และ ไขมันเลว(LDL)
- ไขมันดี(HDL)
- น้ำมันมะกอก
- ถั่วและพืชมีฝัก
- โฮลเกรน (ธัญพืชไม่ขัดสี) ข้าวกล้อง
- ผลไม้ไฟเบอร์สูง เช่น พรุน แอปเปิล ลูกแพร์
- ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาเทราต์สายรุ้ง
- บราซิลนัต (ถั่วบราซิล) อัลมอนด์ พิสตาซิโอ ถั่วลิสง
- เมล็ดเจีย
- อะโวคาโด
- ถั่วเหลืองและผลิตภัรฑ์จากถั่วเหลือง
- ไขมันเลว(LDL)
- ของทอด
- เนื้อสัตว์
- นม
- ชีส เนย
- กะทิ
- เบคอน
สุดท้ายแล้ว ร่างกายของเราก็ต้องการพอดี และสมบูรณ์ที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดี เราควรเลือกกินอาหารให้พอดีที่สุดแก่ร่างกาย ไขมันไม่ใช่สิ่งน่ากลัว แต่แค่เลือกรับประทานให้พอดี และเพียงพอต่อวัน ควบคู่กับการออกกำลังกาย เพียงเท่านี้ ร่างกายของเราก็จะปรับสมดุล อยู่ในความพอดี ที่มีทั้งไขมันดีและไม่ดี ที่เพียงพอต่อร่างกายอยู่เสมอ
ไลน์สั่งโทรสั่ง ทางนี้เลย อย่าลืมไปลองรสใหม่กันน้า
ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นพิเศษ ได้ที่
Facebook : Big C
Line Official : Big C TH
บทความที่นาสนใจ : Big C Blog
บิ๊กซี ออนไลน์ : Big C Shopping Online