บทความที่เเล้ว พี่หมีบิ๊กกี้แนะนำวิธีการเลือกอะโวคาโดที่ถูกต้องกันไปเเล้ว คราวนี้ถึงเวลาเริ่มทำเมนูอร่อยๆ จากอะโวคาโด ผลไม้สารพัดประโยชน์กันแล้ว วันนี้พี่หมีบิีกกี้เอา เมนู อะโวคาโด ที่ทำง่ายๆ มาฝากกันถึง 10 เมนูแบบจัดเต็ม ไปดูกันว่า มีเมนูอะไรบ้าง ที่ทำออกมาได้อร่อยโดนใจสายเฮลท์ตี้สุด
ส่วนใครที่ยังไม่ได้อ่านบทความ วิธีการเลือกอะโวคาโด คลิกที่นี่เลย
เมนู อะโวคาโด น่าทาน แถมทำง่าย
1. ไข่อบอะโวคาโดเบคอน
วัตถุดิบ
วิธีทำ
- นำอะโวคาโดมาหั่นเป็น 2 ซีก เเล้วตัดเอาเนื้อตรงการของอะโวคาโดออกมานิดหน่อย เพื่อให้ใส่ไข่ลงไปได้
- ใส่ไข่ลงไปเเล้วนำเข้าเตาอบ อบด้วยอุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 15 – 20 นาที
- ระหว่างรอ ทอดเบคอนให้กรอบ
- เมื่ออบอะโวคาโดกับไข่เสร็จเเล้ว นำเบคอน พาร์เมซานชีส มาตกแต่ง เเล้วโรยด้วย ต้นหอม เเละพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ
2. เบคอนพันอะโวคาโด
วัตถุดิบ
- อะโวคาโด
- เบคอน
- พริกไท
วิธีทำ
- นำอะโวคาโดมาปลอกเปลือก เเละหั่นชิ้นพอเหมาะ
- นำเบคอนมาพันกับอะโวคาโด
- โรยพริกไทย
- เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 250 องศา ประมาณ 10 นาที
3. เบอร์เกอร์อะโวคาโด
วัตถุดิบ
- เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือ เนื้อวัว บด
- อะโวคาโด
- ขนมปังเบอร์เกอร์
- ผักกาดหอม มะเขือเทศ หรือผักอื่นๆตามใจชอบ
- ชีส
- ออริกาโน่
- พริกไทย
- ซอสหอยนางรม
- กระเทียมสับ
- แป้งทอดกรอบ
วีธีทำ
- นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ ใส่แป้งทอดกรอบ ปรุงรสด้วย พริกไท ซอสหอยนางรม กระเทียม ออริกาโน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เเละปั้นเป็นก้อนเบอร์เกอร์
- ตั้งกระทะ เปิดไฟร้อนเเบบปลายกลาง ใส่น้ำมันลงไป นำเบอร์เกอร์ที่ปั้นไว้ มาทอดให้สุก
- นำขนมปังเบอร์เกอร์ มาจี่กับกระทะ ให้มีกลิ่นหอม
- หั่นอะโวคาโดเป็นชิ้นๆ พอเหมาะ
- เมื่อส่วนประกอบทุกอย่างพร้อมแล้ว ให้ด้วยผัักกาดหอม มะเขือเทศ หรือผักอื่นๆที่เตรียมไว้ วางลงบนขนมปัง ตามด้วยชื้นเนื้อเบอร์เกอร์วาง เเละท็อปปิ้งด้วย อะโวคาโดที่หั่นเตรียมไว้ เป็นอันเสร็จสิ้น
- สามารถหาคู่กับซอส มายองเนส ที่ชื่นชอบได้เลย
4. สลัดอะโวคาโดแซลมอน
วัตถุดิบสำหรับน้ำสลัดอะโวคาโด
- อะโวคาโด
- มะนาว
- น้ำส้มสายชู
- รากผักชี
- มายองเนส
- น้ำมันมะกอก
- น้ำตาลทราย
- หอมใหญ่
- เกลือ
- มัสตาร์ด
วัตถุดิบทำสลัด
วิธีทำน้ำสลัด
- นำอะโวคาโดมาปอกเปลือก เเละหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- นำวัตถุดิบเหล่่านี้ มาปั่นรวมกัน อะโวคาโด มะนาว ,น้ำส้มสายชู ,รากผักชี, มายองเนส, น้ำมันมะกอก, น้ำตาลทราย ,หอมใหญ่เกลือ, มัสตาร์ด
วิธีทำสลัดอะโวคาโด
- เตรียมแซลมอน ล้างให้สะอาดเเละหั่นเป็นชิ้นเต๋า ใครชอบทานแบบสุก เเนะนำว่าให้ไปจี่กระทะก่อน
- เตรียมอะโวคาโด หั่นอะโวคาโดชิ้นพอเหมาะ
- ล้างผักสลัดให้เรียบร้อย
- ต้มไข่ต้มให้สุกตามระดับที่ต้องการ
- จัดผักสลัด เเซลมอน อะโวคาโด เเละไข่ต้ม ที่เตรียมไว้ลงจานให้สวยงาม
- ราดน้ำสลัดอะโวคาโดที่ทำไว้ โรยด้วยงาดำ เท่านี้้ก็พร้อมเสิร์ฟ
5. อะโวคาบด (กัวคาโมเล่)
ทานกับ ขนม หรือ เลย์
วัตถุดิบ
- อะโวคาโด
- หอมใหญ่
- ผักชี
- มะนาวหรือเลมอน
- กระเทียม
- มะเขือเทศ
- พริกป่น
- เกลือทะเล
- เลย์ หรือ ขนมที่คุณชอบ
วิธีทำ
- ซอยหอมใหญ่ เเละ ผักชี ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- ซอยกระเทียมให้ละเอียด
- หั่นเลมอนมาประมาณ 1 ซีก
- หั่นมะเขือเทศให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- หั่นอะโวคาโด เเละฝานเนื้อออกมาใส่ชามไว้ ใช้ช้อมหรือส้อมบดอะโวคะโดให้ละเอียด
- ใส่มะเชือเทศ หอมใหญ่ ลงไป พร้อมบีบมะนาวหรือเลมอน จากนั้นใส่กระเทียมและตามด้วยผักชี
- โรยด้วยพริกป่นตามความชอบ เเละโรยด้วยเกลือทะเลนิดเดียว จากนั้นคนทุกอย่างให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับขนมโปรดของคุณได้เลย
6. แซนวิชอโวคาโดครีมชีส
วัตถุดิบ
- ขนมปัง
- ครีมชีส
- อะโวคาโด
- เลมอน
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์
- พริกไท
วิธีทำ
- นำขนมปังไปปิ้งให้ร้อน
- ใช้ครีีีมชีสท่ี่เตรียมไว้ ทาขนมปังปิ้งให้ทั่ว
- นำอะโวคาโดมาหั่นเป็นชิ้นพอเหมาะ เเละวางบนขนมปังปิ้ง
- เอาเลมอนมาหั่นประมาณ 1 ซีกเล็กๆ เเล้วบีบลงไป ตามด้วยพริก
- โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่บดเป็นชิ้นเล็กๆ
7. สลัดอะโวคาโดอกไก่
วัตถุดิบ
- ผักคอส กรีนโอ๊ค
- อะโวคาโด
- อกไก่
- นมจีด
- พริกไทดำบด
- เกลือ
- น้ำสลัดรสชาติที่ชอบ หรือจะทำน้ำสลัดอะโวคาโด ตามสูตรด้านบนก็ได้ค่ะ
- เลมอน
- มะเขือเทศ
วิธีทำ
- ทำอกไก่หมักอบก่อน โดยการนำ อกไก่ เกลือ พริกไทดำ นม มาคลุกให้เข้ากัน นำใส่กล่องเข้าตู้เย็น หมักไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
- นำไก่ออกมาจากตู้เย็น ไว้ที่อุณหภูมิห้องให้พร้อมเข้าอบ เเละนำเข้าไม่โครเวฟ ใช้ไฟที่ 300 วัตต์ เวลา 5 นาที เเลัวนำออกมาเอาส้อมจิ้มๆ เเละกลับเข้าไปอบอีก 3 นาที ไฟเท่าเดิม
- จากนั้นหั่นอกไก่เป็นชิ้นพอดีคำ เเล้วหั่นอะโวคาโดที่เตรียมไว้เป็นชิ้นพอดีคำเช่นกัน
- นำอกไก่เเละอะโวคาโดวางลงบนผักสลัดที่เตรียมไว้ จัดจานท็อปปิ้งด้วยเลมอน มะเขือเทศ เพื่อความสวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
8. อะโวคาโด กล้วยหอมสมูทตี้
วัตถุดิบ
- อะโวคาโด 1-2 ลูก
- กล้วยหอม 1 ลูก
- นมข้นหวานประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
- นมสดครึ่งถ้วย
- น้ำเชื่อม 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย
**ปริมาณการใส่นมข้นและน้ำเชื่อมขึ้นอยู่กับความชอบหวานหรือไม่
วิธีทำ
- หั่นอะโวคาโด เเละ กล้วยหอม ให้เป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมปั่น
- ใส่น้ำเเข็ง เนื้ออะโวคาโด นมสด นมข้น น้ำเชื่อม ปั่นจนเป็นเนื้อเนียนสวยละเอียด เทลงแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
9. โทสอะโวคาโดแซลมอน ครีมชีส
วัตถุดิบ
- ขนมปังโฮววีตเเบบเนื้อละเอียด 2 เเผ่น
- อะโวคาโด 1 ลูก
- ครีมชีส
- น้ำเลมอน 1 ช้อนชา
- แซลมอนสด
- เกลือ
- พริกไท
วิธีทำ
- เตรียมบดอะโวคาโดด้วยช้อนส้อม เเละปรุงสดด้วยน้ำเลมอน เกลือ พริกไท
- หั่นอะโวคาโดเป็นชิ้นๆ เพื่อทานคู่กันด้วย เป็นเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน
- นำครีมชีสทาลงไปบนขนมปัง เเละวางอะโวคาโดบด ท็อปปิ้งด้วยอะโวคาโดชิ้น
- จากนั้นวางเเซลมอนสดลงไป หากไม่ชอบทานสด สามารถนำไปจี่กระทะก่อนได้
- จัดจาน พร้อมเสิร์ฟ
10. โทสอะโวคาโดไข่ต้ม
วัตถุดิบ
- อะโวคาโดสุก
- ไข่
- ขนมปัง
- น้ำสลัดรสชาติตามใจชอบ
วิธีทำ
- ต้มไข่ให้สุก เเละหั่นเเบ่งครึ่งซีก
- ปิ้งขนมปัง ให้เป็นสีเหลืองน่าทาน
- นำอะโวคาโด มาปลอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง
- นำอะโวคาโดที่หั่นเเล้ว วางบนขนมปังปิ้ง เเล้วตามด้วยไข่ต้ม
- สามารถโรยหน้าด้วยน้ำสลัด รสชาติที่ต้องการ เพื่อเพิ่มความอร่อย
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เมนู อะโวคาโด ที่เราคัดสรรมาให้เพื่อนๆ เเบบตั้งใจหาเมนูที่ทำง่าย สามารถทำได้เลย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือวัตถุดิบเยอะ ก็สามารถทานอาหารอร่อยๆ จากผลอะโวคาโดได้แล้ว อร่อยง่ายเเบบมีประโยชน์ด้วยค่ะ
ใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เริ่มอยากลองกินอะโวคาโด หรือ ใครทานอยู่เเล้ว อยากลองทำเมนูใหม่ๆ สามารถหาซื้อ อะโวคาโดได้ที่มินิบิ๊กซี สาขาใกล้บ้าน หรือ สั่งผ่านไลน์ Call Chat Shop
มินิบิ๊กซีซื้อง่าย ไลน์หรือโทร คลิก เพื่อค้นหาสาขาใกล้บ้านคุณ
*มีจำหน่ายเฉพาะบางสาขา
ช้อปปิ้งวัตถุดิบ ทำเมนูจากอะโวคาโด จาก บิ๊กซี ออนไลน์
อาหารแห้ง เครื่องปรุงต่าง คลิก
ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นพิเศษ ได้ที่
Facebook : Big C
Line Official : Big C TH
บทความที่นาสนใจ : Big C Blog
บิ๊กซี ออนไลน์ :Big C Shopping Online