ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ทำ beef wellington เมนูสุดหรูในโอกาสพิเศษวันวาเลนไทน์
เนื่องจากเราอยู่สถานการณ์โควิด-19 ระบายรอบ 2 ผมก็คิดว่าปีนี้เราไม่ควรพาแฟนไปเที่ยวไหนไกล ดังนั้นก็จัดดินเนอร์สุดหรูที่บ้านเลยล่ะกัน แต่เมนูวันนี้ของผมนั้นไม่ธรรมดาแน่นอนนั้นก็คือ beef wellington เมนูสุดหรูที่ทำโคตรยาก และราคาโคตรแพง ถ้าเราไปกินตามร้านอาหารเมนูนี้มีราคา 1,000 บาทขึ้นไปอย่างแน่นอน ผมก็ถือเอาวันวาเลนไทน์มาเป็นโอกาสในการทำเมนูนี้ดูครับ
ส่วนผสม
- แป้งพายชั้น
- เนื้อวัว ส่วนสันใน
- เห็ดแชมปิญอง
- เกลือ, พริกไทย
- หอมแดง
- เบคอน
- ไข่ไก่
- พาสลีย์
- มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 กลีบ
- เกลือ พริกไทย
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
- นำส่วนสันในวัวมาเซียกับน้ำมันพืช ด้านนอกพอสุกนำมาพักไว้ และทำเห็ดลุกเซลส์ต่อ นำเห็ดแชมปิญองมาหั่นและปั่นให้ละเอียด
- จากนั้นตั้งกระทะไฟอ่อนถึงกลาง ใส่หอมแดงซอยละเอียดลงไปผัดจนหอม ใส่เห็ดลุกเซลส์ลงไปผัดจนแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และพาสลีย์ ผัดให้เข้ากัน
- นำเบคอนมาวางบนพลาสติกแรป วางเนื้อที่เราพักไว้ ใช้พลาสติกแรปม้วน ให้แน่น นำไปพักในตู้เย็น 30 นาที
- นำแป้งพายมารีดให้บางและกว้างกว่าตัวเนื้อที่เตรียมไว้ ใช้แป้งนวลโรยตอนรีดแป้ง จากนั้นนำแป้งมาหุ้มเนื้อให้มิด โดยใช้ไข่ไก่ทาเป็นกาว เพื่อปิดแป้ง ทาไข่ให้ทั่วพาย แล้วนำอบในอุณหภูมิ 190° ประมาณ 20 นาที
- ทำซอสด้วยการใส่ส่วนผสมทุกอย่างแล้วปั่นรวมกัน
- พอเห็นว่าตัวแป้งเริ่มเป็นสีน้ำตาลอ่อนก็เอาออกมาได้ แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พร้อมแต่งจาน
พอแต่งจานจนสวยแล้ว ต่อมาหน้าที่พ่อบ้านใจกล้าก็ขอจัดพื้นที่เดทเล็กๆ ในบ้านให้ดูโรแมนติกขึ้นด้วยการเพิ่มเทียนบนโต๊ะอาหาร พร้อมช่อดอกไม้เป็นของขวัญ และปิดท้ายด้วยไวน์ดีๆ สักขวดแค่นี้ผมก็สามารถเดทกับแฟนที่บ้านได้โรแมนติกไม่แพ้ร้านอาหารราคาแพงเลยล่ะครับ
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***