ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน จัดมื้อหรูกินสิ้นเดือนด้วยสเต็กเนื้อสันในพริกไทยดำ
ครัวง่ายๆ สไตล์พ่อบ้านใจกล้ากลับมาอีกครั้งนะครับ วันนี้ผมขอตามใจตัวเองจัดเต็มทำมื้ออาหารสุดหรูโดยเสริฟจานหลักเป็นสเต็กเนื้อสันในพริกไทยดำ ช่วงอาทิตย์สุดท้ายก่อนสิ้นเดือนแบบนี้ก็ต้องจัดเต็มสิครับ ฮ่าๆ แต่ต้องขอบอกเลยว่า ราคาส่วนผสมและวัตถุดิบต่างๆ นั้นไม่แพงอย่างที่คิด เพราะเราสามารถหาส่วนผสมได้ในห้างบิ๊กซี เดินไปที่โซนของสดแล้วก็เลือกได้เลยครับ มั่นใจได้เลยว่าสด ใหม่ สะอาดแน่นอน ส่วนตอนนี้ไปดูวิธีทำกันเลยครับ
ส่วนผสม
- เนื้อสันใน 200 กรัม/ 1 ชิ้น
- บล็อคโคลี่
- แครอท
- มันฝรั่งบด
ส่วนผสมสำหรับซอสพริกไทยดำ
- น้ำซุป 2 ถ้วย
- เม็ดพริกไทยอ่อน
- พริกไทยดำบดละเอียด
- ไวน์แดง
- อโรมาต
- เกลือ
- น้ำมันมะกอก
- ลีแอนด์เพอร์รีน
- หอมแดงสับ
- กระเทียมสับ
- ใบเบลีฟ
- ผงปาปริก้า
- มาสตาร์ด
วิธีทำ
- เริ่มต้นด้วยการหมักเนื้อด้วยส่วนผสมดังนี้เกลือ-ลีแอนด์เพอร์รีน-น้ำมันมะกอก-ไวน์แดง-อโรมาต-พริกไทยดำป่น-มัสตาร์ด แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อไม่ให้เนื้อมีรสชาติเค็มจนเกินไป
- ระหว่างที่รอเนื้อหมัก 5 นาที ให้ทำซอสไปด้วยเลย เริ่มจากใส่หอมแดงสับกับน้ำมันมะกอก กระเทียมสับใบเบลีฟ พริกไทยอ่อน พริกไทยดำ มัสตาร์ด ผัดจนออกกลิ่นหอมเติมด้วยไวน์แดงเคี่ยวไปเรื่อยๆ จากนั้นจึงเติมด้วยน้ำซุปเคี่ยวต่อไปอีกสักพัก
- พอได้ซอสพริกไทยดำให้นำมาแบ่ง ¼ แล้วเอาไปปั่นจนละเอียดได้ที่ จากนั้นนำมาเทรวมกับน้ำซอสที่เหลือแล้วเคี่ยวต่อให้เข้าที่ ปรุงรสชาติออกเค็มมันเล็กน้อย
- นำเนื้อที่หมักไว้ไปกริลล์ในกระทะร้อนเอาแต่พอสุกระดับปารกลาง แล้วรีบตักขึ้นเลย
- ราดซอสพริกไทยดำบนเนื้อสันในที่เพิ่งกริลล์มาหมาดๆ จากนั้นก็ตกแต่งจานด้วยบล็อคโคลี่กับแครอทที่ลวกแล้ว ตามด้วยมันฝรั่งบดเป็นอันเสร็จ
เพียงเท่านี้เราก็มีมื้ออาหารสุดหรูที่ทานกันได้ทั้งครอบครัว แถมส่วนผสมต่างๆ นั้นก็หาซื้อง่ายมากๆ ที่บิ๊กซีทุกสาขาหรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***