ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ทำแกงมัสมั่นไก่เนื้อนุ่มหวานมันกลมกล่อม
ถึงคราวที่ต้องทำอาหารไทยที่เครื่องพริกแกงต้องแน่กันแล้วล่ะครับ วันนี้ก็ได้มีเมนูแกงมัสมั่นไก่น่องใหญ่ๆ อวบๆ พร้อมกับเครื่องแกงที่หอมหวานละมุนลิ้น ต้องเลยว่าเป็นอีกเมนูอาหารไทยที่ผมคลั่งไคล่มาก ยิ่งพอกินไปจนใกล้จะหมดแล้วเหลือแต่น้ำแกง ผมก็เอาน้ำแกงมาคลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็ฟินแล้วครับ อย่ารอช้าเรารีบไปทำแกงมัสมั่นไก่กันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
- สะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
- มันฝรั่ง 4-5 หัว
- หอมหัวใหญ่ 2-3 หัว
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงมัสมั่น 200-300 กรัม
- ลูกกระวาน 10 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่ว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- ใบหยี่หร่า
วิธีทำ
- ตั้งไฟให้ร้อนแล้วเทหัวกะทิลงไปเคี่ยวจนแตกมัน
- ใส่เครื่องพริกแกงลงไปผัดจนหอม แล้วค่อยใส่สะโพกไก่ลงไปผัดจนสุก
- เติมหางกะทิลงไป แล้วค่อยหรี่ไฟให้เบาลง จากนั้นก็เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกว่าน่องไก่จะเปื่อย
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขายเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา จนรสชาติกลมกล่อม
- ใส่เครื่องด้วยมันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ลูกกระวาน ถั่วลิสง และใบหยี่หร่า แล้วเคี่ยวต่ออีก 30 นาที ก็สามารถเสิร์ฟทานได้เลย
พอได้แกงมัสมั่นไก่เป็นเมนูหลักแล้ว ผมขอเสนอไข่เจียวอีกหนึ่งเมนูที่เวลาทำมัสมั่นไก่ที่ไรต้องมีไข่เจียวไว้ตักน้ำมัสมั่นมาราดแล้วคลุกกินกับข้าว แค่นี้มื้อเย็นก็เป็นอะไรที่ลงตัวที่สุด กินกันฟินๆ ได้ทั้งครอบครัว สำหรับส่วนผสมต่างๆ ก็หาซื้อง่ายๆ ที่แผนกของสดในบิ๊กซีหรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***