สายหวานสวีทเกิร์ล ตอน ทำโดนัทโฮมเมดสุดนุ่มเอาใจคุณหนูๆ
ถ้าพูดถึงขนมสุดโปรดต้องมี “โดนัท” เป็นหนึ่งในลิสต์อย่างแน่นอน เพราะหาซื้อง่าย รสชาติอร่อยมาก และที่สำคัญหน้าตาของโดนัทมักจะน่ากิน ยั่วยวนใจ หลากสีสัน หลากรส จนคุณเลือกไม่ถูก ขนมอะไรก็ไม่รู้ยิ่งกินยิ่งอร่อย สามารถกินได้เรื่อยๆ จนลืมเรื่องแคลอรี่ไปเลย วันนี้เราก็ขอโชว์ฝีมือทำโดนัทฉบับโฮมเมดเอาใจทุกเพศทุกวัยและคุณหนูๆที่หลงไหลโดนัท
ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 170 กรัม
- แป้งสาลีตราบัวแดง 100 กรัม
- นมจืดอุ่น 210 มิลลิลิตร
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 1 ฟอง
- เนยจืดละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
- เนยขาว
- แป้งขนมปัง
- น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- เนยจืดละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
- วานิลลาสกัด ¼ ช้อนชา
- ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่ยีสต์และน้ำตาลลงในนมจืดอุ่น คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 5 นาที
- พอยีสต์ขึ้นฟู เทใส่ลงในแป้งที่มีไข่แดงและเนย ใช้พายยางคนให้เข้ากัน จากนั้นใช้มือนวดจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- โรยแป้งนวลที่โต๊ะเล็กน้อย นำแป้งมานวดไล่อากาศ แล้วรีดให้เป็นแผ่นหนา ตัดเป็นชิ้นตามต้องการ พักไว้ 20 นาที จนขึ้นฟู
- นำไปทอดด้วยไฟกลางในเนยขาวที่ละลายแล้ว จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน พักให้เย็น
- ผสมส่วนผสมหน้าน้ำตาลเคลือบและผงโกโก้ทั้งหมดให้เข้ากัน
- นำโดนัทที่เย็นแล้วมาจุ่ม พักให้หน้าเซตตัวสักครู่
อาจจะเพิ่มการตกแต่งโดนัทเป็นรสชาติต่างๆ ตามใจชอบ เช่น สตอเบอรี่ ช็อคโกแลต หรือโรยเกร็ดน้ำตาลหลากสี ก็สามารถแต่งหน้าโดนัทได้ตามใจชอบเลยค่ะ สำหรับใครที่อยากได้ส่วนผสมต่างๆ ก็สามารถหาซื้อได้ที่บิ๊กซีทุกสาขาหรือสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***