ทำขนมจีนแกงเขียวไก่กันให้พุงแตกในวันหยุด

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > ทำขนมจีนแกงเขียวไก่กันให้พุงแตกในวันหยุด

ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ทำขนมจีนแกงเขียวไก่กันให้พุงแตกในวันหยุด

ผมเชื่อว่าหลายคนต้องเคยนอนหิวตอนกลางคืนแล้วมโนของที่อยากกิน พอตื่นมาก็จะรีบหาเมนูนั้นมาทำทัน แล้วครั้งนี้ก็เช่นกันครับ เมนูหนึ่งที่ผมอยากกินมากนั้นก็คือ “แกงเขียวหวานไก่” อดใจรอไม่ไหว ตื่นมารีบเตรียมวัตถุดิบแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ

ส่วนผสม

  1. พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
  2. กะทิสำเร็จรูป 500 มิลลิลิตร
  3. เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 300 กรัม
  4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ใบมะกรูด 5 ใบ
  8. ใบโหระพา 30 กรัม
  9. มะเขือเปราะ 400 กรัม
  10. มะเขือพวง 100 กรัม
  11. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง (สำหรับตกแต่ง)
  12. ใบมะกรูด (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำ

  1. ตั้งหัวกะทิ 200กรัม ใช้ไฟแรงปานกลาง เคี่ยวให้มันแตก ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้สุก ค่อยๆเติมหัวกะทิที่เหลือ 200กรัม ทีละน้อย ผัดจนแตกมันดี 
  2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูดฉีก ผัดให้ไก่สุกดี เติมหางกะทิกลางที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายแดง
  3. ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไปในขณะที่น้ำแกงเดือด คนให้เข้ากัน
  4. ปิดฝาหม้อ เพื่อไม่ให้มะเขือดำ ต้มจนมะเขือสุกดี ชิมรสอีกครั้ง
  5. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพา ปิดไฟ เป็นอันเสร็จสำหรับแกงเขียวหวานไก่รสเด็ด

พอได้แกงเขียวหม้อใหญ่ร้อนๆ ก็เตรียมข้าวสวยหรือกินคู่กับเส้นขนมจีนก็ฟินอีกแบบ ส่วนตัวแล้วกินขนมจีนแกงเขียวคือฟินสุดเลยครับ ตอนนี้ผมเริ่มท้องร้องแล้วต้องขอตัวไปกินแกงเขียวหวานก่อนนะครับ สำหรับใครที่อยากได้ส่วนผสมไปทำแกงเขียวหวานก็สามารถหาซื้อไดด้ที่บิ๊กซีหรือสั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 ***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่  คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***

Share this content