ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน เมนูปลาที่น่าลอง…ทำเมนูปลานิลทอดลุยสวน
พอเข้าฤดูฝนแล้วนึกอยากกินเมนูปลา วันนี้ก็ถือโอกาสเสนอเมนูปลานิลทอดลุยสวน ที่ได้ขนส่วนผสมทั้งสวนมารวมไว้ในจานเดียว เมนูฟินๆ กินอร่อยแถมกินปลาแล้วไม่อ้วนด้วยนะครับ ที่สำคัญยังมีส่วนผสมที่เป็นเครื่องสมุนไพรกินคู่กันนั้นอร่อยกลมกล่อมลงตัว ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมส่วนผสมมาทำกันเลยดีกว่าครับ
ส่วนผสม
- ปลานิลใหญ่ 1 ตัว
- พริกขี้หนูสวนซอย 10 เม็ด (ถ้าชอบพริกก็ใส่มากขึ้นได้นะครับ)
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
- ขิงอ่อนซอย 3 ช้อนโต้ะ
- ใบสะระแหน่ 4 ใบ
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- หอมหัวแดงซอย 2 หัว
- มะนาวหั่นเต๋า 1 ลูก
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 150 กรัม
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต้ะ
- พริกแห้งทอด
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดปลาทับทิมให้สะอาด
- นำเนื้อปลานิลมาชุบในแป้งข้าวโพด จากนั้นตั้งน้ำมันให้เดือดแล้วทอดปลาจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- เตรียมน้ำยำโดยใส่ส่วนผสมตามนี้ พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำพริกเผาแล้วคนทั้งหมดให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- พอได้น้ำยาให้ใส่เครื่องต่างๆ ตามนี้ ผักชีฝรั่ง ขิง ใบสะระแหน่ ตะไคร้ หอมแดง มะนาว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และพริกแห้งทอด คนจนส่วนผสมเข้ากัน
- จัดจานโดยวางผักแล้วตามด้วยปลานิลทอด จากนั้นราดน้ำยำให้ทั่วปลา
นี่แหละครับเมนูปลานิลทอดลุยสวน บอกแล้วว่าขนมาทั้งสวนจริงๆ เพราะเครื่องน้ำยำนั้นจัดเต็มจริงๆ ยิ่งกินคู่กับปลานิลทอดกรอบยิ่งอร่อยฟิน สำหรับขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่ต้องเตรียมส่วนผสมเยอะหน่อย แต่ไม่เป็นไรนะครับเพราะที่บิ๊กซีนั้นมีส่วนผสมทุกอย่างให้คุณได้เลือกซื้อและสามารถไปเดินเลือกซื้อได้ที่บิ๊กซีทุกสาขาหรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก
สำหรับในโซน Fresh Food (อาหารสด) ก็มีส่วนผสมหลากหลายอย่างให้คุณได้รเลือกซื้อในราคาที่ถูกแต่คุณภาพดีที่มีมาอัพเดทวันต่อวันมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับของสดใหม่กลับบ้านอย่างแน่นอน และช่วงนี้ก็มีโปรโมชั่นดีๆ ให้ทุกคนได้ไปเดินช้อปปิ้งกันด้วยนะครับ
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***