ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน เข้าครัวเจแปนนิสทำ “ราเมนทงคัตสึ” น้ำซุปสุดกลมกล่อม
เอาใจคนชอบกินเส้นกับเมนู “ราเมนทงคัตสึ” วันนี้ผมขออัพเกรดจากก๋วยเตี๋ยวเป็นทำราเมนแทนนะครับ เรามาเปลี่ยนบรรยากาศด้วยอาหารจากประเทศต่างๆ ก็ดีนะครับ ในช่วงนี้ที่เรายังไปเที่ยวต่างประเทศไม่ได้ ก็ทำอาหารของประเทศที่ชอบแทนไปก่อนนะครับ
ส่วนผสม
- กระดูกซุปหมู 1.5 กิโลกรัม
- น้ำ 3 ลิตร
- ต้นหอมญี่ปุ่น 2 ต้น
- กระเทียมสด 12 กลีบ
- หอมใหญ่ 2 หัว
- เส้นราเมน
- หัวไหล่หมู ประมาณ 1 กิโลกรัม
- เหล้ามิริน 2 ทัพพี
- เกลือ เล็กน้อย
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว
- ลูกชิ้นปลาชิกุวะรูปดาว
- สาหร่ายแผ่น
- ต้นหอมญี่ปุ่นซอย
- ไข่ต้มหมักซอสชาชู
วิธีทำ
- เริ่มจากต้มน้ำซุปด้วยใส่น้ำให้ท่วมกระดูกหมู ต้มไว้ 5 นาที แล้วเทน้ำทิ้งจากนั้นตักกระดูกหมูออกมาล้างน้ำให้สะอาด 2 ครั้ง โดยไม่ให้ให้เหลือคราบหรือเศษใด ๆ ปะปน เตรียมไว้
- เติมน้ำ 3 ลิตรลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่กระดูกหมูล้างสะอาด ต้นหอมญี่ปุ่น กระเทียม และหอมใหญ่ลงไป ต้มไปเรื่อย ๆ หากน้ำในหม้อแห้งให้หมั่นเติมน้ำเป็นระยะ ๆ ต้มจนน้ำซุปเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาว หากต้องการเพิ่มความหวานของน้ำซุป ให้ใส่หอมใหญ่กับต้นหอมญี่ปุ่นอย่างละ 2 ต้นลงไป แล้วเคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟแรงต่อ หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนผักและเนื้อเริ่มเปื่อยเป็นเนื้อเดียว และน้ำซุปข้นขึ้นให้เติมเหล้ามิริน และเกลือลงไปเล็กน้อย
- กรองน้ำซุปด้วยตะแกรง โดยใช้ทัพพีคนและกดไปเรื่อย ๆ เอาเฉพาะน้ำซุปเก็บไว้
- ทำหมูชาชูโดยการหมักกับส่วนผสมที่เตรียมไว้แบบง่ายๆ จากนั้นมัดด้วยเชือกให้แน่น
- ใส่น้ำให้เต็มกระทะแล้วรอจนเดือด แล้วใส่หมูชาชูลงไปต้ม รอจนหมูชาชูสุก นำหมูชาชูออกมาผึ่ง จากนั้นแล่เป็นชิ้น
- ลวกเส้นราเมนพอสุก จากนั้นตักน้ำซุปใส่ชาม หมูชาชู ตามด้วยไข่ต้มหมักซอสชาชู ลูกชิ้นปลาชิกูวะรูปดาว ต้นหอมญี่ปุ่นซอย งาขาวคั่ว และสาหร่าย
ขั้นตอนการทำน้ำซุปอาจจะดูยากไปสักนิดนะครับ แต่รับรองเลยว่าพอทำเสร็จออกมาแล้วมันคุ้มค่ามาก เพราะตัวน้ำซุปทงคัตสึจะทำให้คุณฟินจนลืมความเหนื่อยไปเลยล่ะครับ
สำหรับใครที่อยากทำราเมนทงคัตสึตามก็สามารถไปหาซื้อส่วนผสมต่างๆ ได้ที่บิ๊กซีทุกสาขาหรือสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***