ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ผัดหมี่ซั่วเจสูตรมันน้อยแต่อร่อยมาก
เทศกาลกินเจมากถึงแล้ว เวลากินเจเมนูที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “ผัดหมี่ซั่วเจ” ซึ่งในวันนี้ผมก็จะมาทำผัดหมี่ซั่วเจสูตรมันน้อย เพราะผัดหมี่ซั่วเจที่ซื้อตามร้านค้า ส่วนมากจะอมน้ำมัน กินแล้วเลี้ยน ไหนๆ เราก็จะทำเองทั้งทีก็ขอจัดเต็มไปเลยนะครับ
ส่วนผสม
- เส้นหมี่ซั่ว 150 กรัม
- เห็ดหอมดอกใหญ่ 4 ดอกใหญ่
- เต้าหู้แข็ง 1/3 ก้อน
- กะหล่ำปลี 1/2 หัว (325 กรัม)
- แครอท หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ
- ไชโป๊
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ต้มหมี่ซั่วในน้ำเดือด ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้ ตั้งกระทะน้ำมันเล็กน้อย ใส่เต้าหู้ลงไปทอดให้พอเหลือง
- ใส่เห็ดหอมแห้งลงผัดให้หอม ใส่ขิงสับและหัวไชโป๊สับลงผัดให้หอม ตามด้วยผักต่าง ๆ ผัดพอสุก ใส่หมี่ซั่วที่ลวกไว้ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายและพริกไทยผัดให้เข้ากัน
สำหรับวิธีผัดหมี่ซั่วตามสไตล์พ่อบ้านใจกล้าอย่างผมนั้นเรียบง่ายแล้วรวดเร็ว แต่เรื่องของส่วนผสมนั้นทางผมขอจัดเต็มใส่ไม่ยั่ง มีเท่าไหร่ใส่ให้หมด ผัดหมี่ซั่วทีไรคือกินกันได้ทั้งครอบครัวจริงๆ เลยนะครับ
สำหรับใครที่อยากได้ส่วนผสมทั้งหมดหรืออยากได้อาหารเจทางบิ๊กซีก็ได้จัดโซนอาหารเจ และสามารถเดินเลือกซื้อของแห้งตามป้ายสัญลักษณ์เจได้ที่บิ๊กซีทุกสาขาหรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***