ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน เที่ยวอิตาลีทิพย์ ทำริซอตโต้ซีฟู้ดสุดปังที่บ้านกัน
คิดถึงต่างประเทศอยากไปเที่ยวใจจะขาด ได้เเค่เที่ยวทิพย์ไปก่อน วันนี้ถึงคิวอาหารอิตาลีทำริซอตโต้ซีฟู้ดสุดปังกันแล้วนะครับ อธิบายให้ง่ายขึ้นก็คือเมนูข้าวผัดนั้นเอง แต่เป็นข้าวผัดแบบแฉะๆ ที่มีลักษณะแฉะ ข้น และเหนียวที่เกิดจากการนำข้าวพันธุ์ อิตาลีไปหุงหรือผัดใส่ครีม ไวน์ขาว และน้ำซอส แถมยังใส่เนย ชีส และหัวหอมลงไปเพิ่มความหอม ตามสไตล์อิตาลี ผมอธิบายมายืดยาวขนาดนี้แล้วก็ถึงเวลาที่จะเข้าครัวลงมือทำเมนูริซอตโต้ซีฟู้ดกันดีกว่าครับ
ส่วนผสม
- กุ้งแกะเปลือก
- น้ำสต๊อก
- เซเลรี
- แครอท
- น้ำมันมะกอก
- ซอสมะเขือเทศเข้มข้น
- หอมหัวใหญ่สับ
- เนยสด
- ไวน์ขาว
- ข้าวริซอสโต
- ปลาหมึก
- เนื้อปลากระพง
- หอยแมลงภู่
- น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
- วิปครีม
- พาร์มีซานชีส
วิธีทำ
- ทำซอสกุ้งโดยนำเปลือกกุ้งมาสับเป็นชิ้นเล็กแล้วนำไปต้มกับน้ำสต๊อก
- ตั้งหม้ออีกใบ โดยนำเซเลรีและแครอทไปผัดกับน้ำมันมะกอก ผัดด้วยไฟอ่อนจนสีเริ่มเข้มจึงใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วใส่ส่วนผสมกุ้งกับน้ำสต๊อก
- ผัดหอมหัวใหญ่สับกับเนยจนนิ่ม ใส่ไวน์ขาวลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสารสำหรับทำริซอตโตลงไปผัดให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมซอสกุ้งไปปั่นในโถปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ จากนั้นเทลงผสมกับข้าวริซอสโต ปิดฝาต้มด้วยไฟอ่อนจนข้าวใกล้สุก
- นำกุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลากะพง และหอยแมลงภู่ไปปรุงให้สุก โดยการทอดด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย
- ใส่วิปครีมและชีสลงไปผสมกับข้าว คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน วางซีฟู้ดที่เตรียมไว้ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
เสร็จไปแล้วกับริซอตโต้ซีฟู้ดแบบง่ายๆ ใครที่เบื่อเมนูไทยๆ ก็ลองหันมาทำอาหารอิตาลีดูก็ได้นะครับ เริ่มจากริซอตโต้ก็ได้ง่ายๆ เพราะเป็นอาหารที่ใกล้เคียงกับอาหารไทย เพราะเมนูนี้เหมือนข้าวผัด แต่เป็นข้าวผัดแบบแฉะๆ ที่ได้รสชาติความหวานมันจากวิปครีมและชีส สำหรับใครที่อยากลองทำก็สามารถหาซื้อส่วนผสมต่างๆ ได้ที่บิ๊กซีทุกสาขาหรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***