รักใครให้ดูแลเทคแคร์นะคะ ตอน ลดกินเค็ม ลดโซเดียม เคล็ดลับหุ่นดีที่คุณควรรู้
การลดความอ้วนแบบง่ายๆ ที่หลายคนมองข้ามคือการลดเค็ม ลดโซเดียม เพราะอาหารพวกนี้แหละตัวการที่ทำให้เราตัวบวมง่าย เคยสงสัยไหมว่าทำไมเวลากินพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้วพอตื่นเช้ามาหน้าบวมกว่าเดิม ก็เพราะเรากินโซเดียวเข้าไปเยอะมากนั้นเองยังไงล่ะค่ะ วันนี้เราก็มีวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้คุณมีหุ่นสวยสุขภาพดีมาฝากกันค่ะ
เกลือ จะอยู่ปะปนในอาหารแทบทุกชนิดที่เรากิน และเป็นตัวที่ทำให้อาหารมีรสเค็ม ซึ่งส่วนประกอบของเกลือนั้นก็คือโซเดียม หรือถ้าเทียบง่าย ๆ ก็คือ ในเกลือ 1 ช้อนชาจะมีโซเดียมอยู่ประมาณ 40% ซึ่งเจ้าโซเดียมนี้ก็ไม่ได้มีรสเค็มเสมอไปอีกด้วยนะ แถมเรายังสามารถพบโซเดียมในสารประกอบอื่น ๆ อีก เช่น ผงชูรส ผงฟู น้ำสลัด ไอศกรีม นม และสารช่วยปรับกรดด่างในไส้กรอกและแฮมก็มีโซเดียมสูง
แหล่งที่มาของโซเดียม
- เครื่องปรุงอาหารที่มีปริมาณของโซเดียมอยู่สูง เช่น เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผงชูรส กะปิ ผงปรุงรส น้ำมันหอย เครื่องพริกแกง น้ำปลาร้า ผงฟู
- ประเภทของอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่เค็ม ลูกชิ้น ไส้กรอก แคบหมู ขนมถุงกรุบกรอบ อาหารดองเค็ม อาหารแช่อิ่ม อาหารตากแห้ง เครื่องดื่ม ขนมปัง
อาหารและเครื่องปรุงที่เค็มจัด และลดการกินโซเดียมลงเหลือแค่ตามปริมาณที่ร่างกายเราต้องการในแต่ละวัน ก็ดีมากแล้วนะ แต่ยิ่งดีไปอีกถ้าลดการกินโซเดียมเหลือวันละแค่ 700-800 มิลลิกรัมต่อวัน อันนี้เขามีวิจัยเลยว่าสามารถลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้ถึง 20% ลดอัตราการตายลง 5-7 % และเป็นข่าวดีสำหรับคนลดความอ้วนไม่สำเร็จสักทีด้วย เพราะลดกินเค็มได้แล้ว ปัญหาอุปสรรคในการลดความอ้วน หน้าบวม ตัวบวม ไม่กระชับก็จะหมดไปด้วยนั่นเอง
ข้อควรระวัง
จากการศึกษา พบว่า ผู้ที่ชอบรับประทานอาหารรสเค็มเป็นประจำ จะมีพฤติกรรมการกินของหวานและเครื่องดื่มที่มีรสหวานมากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานรสเค็ม เนื่องจากเมื่อร่างกายได้รับโซเดียม ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ในเกลือและสารที่ให้ความเค็มอื่นๆ ร่างกายจะมีความเข้มข้นของของเหลวในร่างกายที่สูงขึ้น และส่งผลให้ร่างกายต้องการน้ำเพราะจะรู้สึกกระหายน้ำมากขึ้น และจากงานวิจัยระบุว่า เครื่องดื่มที่ผู้คนส่วนใหญ่ที่ชอบรับประทานรสเค็มเลือกนั้น ก็คือ เครื่องดื่มประเภทน้ำหวาน จึงทำให้ได้รับน้ำตาลสูงขึ้น เป็นสาเหตุให้ผู้ที่ชอบรับประทานอาหารรสเค็มมีความเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักตัวเกินและเป็นโรคอ้วนได้ง่ายกว่า
วิธีการลดปริมาณโซเดียมจากอาหาร
- เน้นการกินอาหารสดมากกว่าอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป
- หลีกเลี่ยงหรือกินแต่น้อยสำหรับอาหารที่มีรสเค็มมาก เช่น อาหารดองเค็ม อาหารกระป๋อง อาหารตากแห้งเค็ม
- ชิมอาหารก่อนปรุง หากจะใส่เครื่องปรุงควรใส่ทีละน้อย
- ใช้เครื่องจิ้มต่างๆ ในปริมาณน้อย เช่น น้ำจิ้มไก่ ซีอิ๊วหวาน น้ำจิ้มแจ่ว น้ำพริกต่างๆ เพราะมักจะมีรสเค็ม
- อ่านฉลากโภชนาการในปริมาณของโซเดียมทั้งหมด
- ใช้สมุนไพรในการปรุงประกอบอาหารจะช่วยให้รสชาติอาหารดีขึ้นโดยช่วยลดการเติมเกลือลงในอาหาร
- ทำอาหารทานเอง เพื่อเลือกวัตถุดิบที่นำมาปรุงได้
- ลดการทานอาหารที่ใช้ผงฟูเป็นส่วนประกอบ พวกขนมปัง เบเกอร์รี่ต่างๆ
พอรู้อย่านี้แล้วเวลาปรุงอาหารหรือตอนเลือกซื้ออาหารก็ระวังและเช็คปริมาณโซเดียมก่อนซื้อด้วยนะคะ
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***