ครัวง่ายๆ สไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ทำลาบมาม่าหมูสับแซ่บซี๊ดก่อนสิ้นเดือน
มาเจอกับครัวง่ายๆ สไตล์พ่อบ้านใจกล้ากันอีกแล้วนะครับ วันนี้ผมขอเสนอเมนู “ทำลาบมาม่าหมูสับแซ่บซี๊ดก่อนสิ้นเดือน” ถึงจะงานอยู่บ้านแต่เรื่องอาหารนั้นต้องจัดเต็มไม่แพ้ออกไปกินตามร้านข้างนอกเลยล่ะครับ ถึงจะเป็นเมนูยำแต่เรื่องของความสดสะอาดนั้นผมก็ใส่ใจไม่แพ้กัน ช่วงจะทำอาหารไรอะไรจะต้องใจมากเป็นพิเศษ ถ้าอยากให้มั่นใจที่สุดทำทานเองนี่แหละครับ มั่นใจ ปลอภัย และถูกปากชัวร์ๆ ยิ่งเมนูวันนี้นั้นง่ายมากไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยครับ
ส่วนผสม
- หมูสับ 400 กรัม (สำหรับ 2 คนที่กินเยอะ)
- เส้นมาม่า (2-3 ห่อ)
- น้ำเปล่า ½ ถ้วย
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ผักซีฝรั่งซอย 2 ต้น
- หอมแดงซอย 4 กลีบ
- ใบสะระแหน่ 2 ต้น
- พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ (ใส่ตามความชอบได้เลยครับ)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- พริกแห้ง (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำ
- นำหมูสับไปรวนในหม้อแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย เพื่อให้หมูสับนุ่ม ใช้ทัพพีขยีหมูให้แตกตัวกันจนสุก
- วิธีทำน้ำปรุงรสเริ่มจากใส่พริกป่นตามความชอบ แล้วตามด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ข้าวคั่ว ปิดท้ายด้วยบรรดาผัก ต้นหอม หอมแดง ผักซีฝรั่ง และใบสะระแหน่
- ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เส้นมาม่าไปลวก แต่ต้องไม่ต้องลวกนาน เพราะเราไม่ต้องการให้เส้นนุ่มจนเกินไป
- ตักเส้นมาม่าใส่น้ำเย็นแล้วพักไว้ จากนั้นนำไปคลุกรวมกับลาบหมูสับ คลุกจนน้ำปรุงรสเข้าเส้น
- ตักใส่จานแล้วตกแต่งด้วยพริกแห้ง แค่นี้ก็พร้อมทานลาบมาม่าหมูสับแซ่บซี๊ดสูตรพ่อบ้านใจกล้าแล้วล่ะครับ
เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับใครที่ช่วงนี้ทำงานอยู่ที่บ้านหรือกักตัวให้พ้นระยะปลอดภัยก็สามารถทำอาหารอร่อยๆ ทานเองได้แถมยังง่ายมากด้วย และที่สำคัญทำเองสะอาดปลอดภัยแน่นอนครับ แ้าถามว่าช่วงกักตัวออกไปไหนไม่ได้ และพวกส่วนผสมต่างๆ ล่ะจะหาได้จากที่ไหน ง่ายๆ เลยครับแค่ คลิก แล้วคุณก็สามารถเลือกซื้อส่วนผสมต่างๆ ได้เลย