สูตรเด็ด (ลับ) ต้มยําน้ำข้น น้ำใส เมนูอุดมสมุนไพร สร้างภูมิคุ้มกัน
ต้มยำ ต้มยำกุ้ง ต้มยำน้ำข้น ต้มยำน้ำใส เมนูที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแล้ว ด้วยวิธีการทำที่ใช้สมุนไพรเป็นส่วนประกอบหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น พริก กระเทียม ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ จึงทำให้ ต้มยำกุ้ง กลายเป็นอาหารสมุนไพร เพื่อสุขภาพ ที่ทั้งอร่อย เเละได้ประโยชน์
พี่หมีบิ๊กกี้ขอแชร์สูตรเด็ด เคล็ดลับความอร่อย ของต้มยำกุ้ง ทั้งเเบบ ต้มยำน้ำข้น และ ต้มยำน้ำใส เเบบจัดเต็มให้ทุกคนทำตามกันแบบง่ายๆ ไปดูกัน
ต้มยำกุ้งน้ำข้น (สำหรับ 2 – 3 คน)
วัตถุดิบ
- กุ้ง 400 กรัม จะเล็กหรือกุ้งใหญ่เลือกได้ตามต้องการ
- เห็ดฟาง 200 กรัม
- ตะไคร้ 35 กรัม
- ข่า 35 กรัม
- ใบมะกรูด 4 ใบ
- ผักชี 1 ต้น
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- พริกขี้หนูสวน 10 กรัม
- น้ำเปล่า 500 กรัม
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 60 กรัม
วิธีทำ
- หั่นเห็ดให้เป็นชิ้นเล็กๆ ทุบหรือหั่นตระไคร้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- หั่นหรือบุบหอมเเดง ฉีกใบมะกรูดเตรียมไว้
- ผักชีนำรากมาทุบเตรียมไว้ ส่วนใบหั่นให้ละเอียด
- หั่นผักชีฝรั่งให้เป็นท่อนๆ เเละ เตรียมบีบมะนาวใส่ถ้วยไว้
- คั่วพริกเเห้งให้หอม ด้วยไฟปานกลาง เมื่อหอมเเล้วตักขึ้นมาพัก
- ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เเละต้มให้น้ำเดือด ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ หอมแดง เเละเห็ดฟาง ลงไป หยอดเกลือลงไปเล็กน้อย
- พริกขี้หนูสวน และพริกเเห้งที่ทอดไว้บุบให้พอแตก
- เมื่อน้ำเดือดจัด ให้ใส่กุ้งลงไป ระหว่างนี้ไม่ต้องคน เพื่อที่จะให้ไม่คาว
- เมื่อเริ่มเดือด ให้ปรุงรส ด้วยน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ คนทุกอย่างให้เข้ากัน
- ใส่นมข้นจืดลงไปให้น้ำข้นเท่าที่ต้องการ ใส่พริกที่ทุบเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยใบมะกรูด เเละต้มให้เดือดอีกซักครู่ ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว เเละโรวหน้าด้วยผักชี และ ผักชีฝรั่ง จัดจานพร้อมเสิร์ฟ
ต้มยำกุ้งน้ำใส (สำหรับ 2 – 3 คน)
วัตถุดิบ
- กุ้ง 400 กรัม จะเล็กหรือกุ้งใหญ่เลือกได้ตามต้องการ
- เห็ดฟาง หรือนางฟ้า 200 กรัม
- ตะไคร้ 2 ต้น
- หอมแดงแขก 1 หัว
- ข่า 5 แว่น
- ใบมะกรูด 4 ใบ
- ผักชี 1 ต้น
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- พริกชีฟ้า 5 เม็ด
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- น้ำเปล่า 500 กรัม
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- หั่นหอมแดง ข่า ตะไคร้เตรียมไว้
- ทุบพริกชี้ฟ้าให้แตกหลาบๆ
- ทำความสะอาดกุ้ง แกะเปลือกเเละผ่าเอาเส้นที่หลังออก
- ใส่น้ำสะอาดลงไปต้มให้เดือด ใส่กุ้งลงไปลวกไม่เกิน 1 นาทีให้พอสุก เเละตักขึ้น
- ใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง เเละพริกชี้ฟ้าลงไป ตามด้วยเห็ด เเละต้มให้พอเดือด
- ใส่พริกขี้หนูที่ตำเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยใบมะกรูด คอยตักฟองออก ต้มให้เดือดอีกครั้ง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว จัดใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชีและผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
ประโยชน์ของต้มยำกุ้ง
เพราะต้มยำกุ้ง หรือไม่ว่าจะเป็นต้มยำเนื้อสัตว์อื่นๆ ต่างมีส่วนประกอบของสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นตระไคร้ ข่า หอมแดง พริก มะกรูด สมุนไพรเหล่านี้ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เเละมีสรรพคุณที่แตกต่างอย่างลงตัวอยู่ในชามต้มยำกุ้ง 1 ชาม มาดูกันว่า สมุนไพรเหล่านี้ทานเเล้วช่วยเรื่องอะไรบ้าง
ตะไคร้
ตะไคร้มีสรรพคุณบรรเทาอาการหวัด เเละอาการไอ ช่วยขับเหงื่อ ช่ายให้เจริญอาหาร เเละยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ด้วย
ข่า
ข่ามีสรรพคุณหลากหลายที่เด่นชัดคือข่าจะช่วยปรับสมดุลการไหลเวียนของเลือด เเละทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้้ยังช่วยบรรเทาอาการไอ ไข้หวัด แก้เจ็บคอได้เป็นอย่างดีี เเละยังช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร เเก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี
หอมแดง
หอมแดงมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงหัวใจ สร้างภูมิคุ้มกัน เเละยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเเก้วิงเวียนหน้ามืดได้อีกด้วย
พริก
ประโยชน์ของพริกเม็ดจิ๋วนั้นมีเยอะมาก ทั้งช่วยขับเสมหะ ให้หายใจคล่องเเละโล่งคอ บรรเทาอาการปวดต่างๆ กระตุ้นให้อยากอาหารมากขึ้น กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นเดอร์ฟิน ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เเละช่วงสลายลิ่มเลือดให้คืนสู่ปกติ
มะกรูด
มะกรูดช่วยสร้งภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วยผลมะกรูดที่เต็มไปด้วยสารอนุมูลอิสระ เเละยังช่วยแก้อาการไอ มีเสมหะ วิงเวียน หน้ามืดได้ดี ที่สำคัญมะกลิ่นหอมจากมะกรูดยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายความเครียดอีกด้วย
ใครจะรู้ว่าต้มยำ ไม่ว่าจะ ต้มยําน้ำข้น หรือ ต้มยำน้ำใสเพียง 1 ชาม ที่ใส่สมุนไพรเหล่านี้ จะมีประโยชน์กับร่างกายรอบด้านขนาดนี้ เเถมรสชาติก็อร่อยจัดจ้านถูกใจเราเป็นอย่างมาก อ่านมาถึงตรงนี้น้ำลายสอเเล้ว อย่าลืมไปเข้าครัว หาทำเมนู “ต้มยำกุ้ง” กันน้าทุกคน
สำหรับใครที่อยากช้อปวัตถุดิบของสด สมุนไพรประกอบอาหาร มาทางนี้เลย คลิก