อยู่บ้านก็สามารถทานอาหารเเบบสุขภาพดีได้ หากเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างการทาน เมนูคลีน อาหารคลีน ที่กำลังกลับมาเเรงอีกครั้งหนึ่ง เพราะช่วงสถานการณ์เเบบนี้การดูเเลตัวเองให้แข็งเเรงในทุกด้านโดยเฉพาะเรื่องอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการคัดสรรเมนูอาหารคลีน จึงต้องใส่ใจ พิถีพิถันกันซักหน่อย
หากใครเป็นมือใหม่ในการกินคลีน ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน หรือสับสนระหว่างการกินคลีน กินเจ กินมังสวิรัติหรือ คีโตมาทางนี้เลย มาดูกันว่า กินคลีน ต้องกินอย่างไร เริ่มต้นจากตรงไหน
- การทานเมนูคลีน หรือ อาหารคลีน ไม่ใช่การอดอาหารนะ เเต่เป็นการเลือกทานอาหารที่ปรุงเเต่งรสชาติให้น้อยที่สุด เน้นวัตถุดิบเเบบ ธรรมชาติ ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่ผงปรุงรสที่โซเดียมสูง
- เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดี อย่างอะโวคาโด แซลมอน ถั่วเเละเมล็ดอัลมอนด์
- รับประทานผักเเละผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงเเทนการทานขนมหวาน หรือ ขนบขบเคี้ยว ผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงก็มีเยอะมาก อย่าง บร็อคโคลี แครอท ข้าวโพด ส้ม มะละกอ แอปเปิ้ล กล้วย สามารถเลือกทานได้ตามชอบเลย
- การทานโปรตีนไขมันต่ำ อย่าง อกไก่ ไข่ แซลมอน เต้าหู้ ก็เป็นทางเลือกที่นี่ในการกินอาหารคลีน
- การกินคลีนยังต้องควบคุมปริมาณอาหารให้ไม่มากจนเกินไป ทานเเต่พอดีเเละทานให้ครบ 5 หมู่
เเน่นอนว่าหัวใจสำคัญของการกินคลีน คือการพยายามลดการปรุงแต่งรสชาติอาหารให้น้อยที่ลด ลดการปรุงอาหารรสจัด พยายามหลีกเลี่ยงการทานโซเดียมให้ได้มากที่สุด ดังนั้น เมนูคลีน ที่จะมานำเสนอในวันนี้ ดูเหมือนว่าจะเป็นเมนูที่ทุกคนอาจจะคุ้นหู เเต่เชื่อว่าส่วนผสมที่ทุกคนจะได้ไป เเตกต่างกับอาหารทั่วไปอย่างเเน่นอน ไปดูกันเลยว่ามี เมนูคลีน อะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับความอร่อยที่คุณไม่ควรพลาด ท้ายบทความนี้!
1. ลาบอกไก่ เมนูคลีน ยอดฮิต
วัตถุดิบ
- อกไก่
- น้ำปลาเเบบดซเดียมต่ำ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น
- ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม แคร์ช้อยส์
- ข้าวคั่ว
- หอมแดง
- ผักชีฝรั่ง
- ใบสะระเเหน่
- แตงกว่า
- ต้นหอม
- แครอท
วิธีทำ
- หั่นอกไก่ให้เป็นชิ้นพอดีคำ เเละนำไปต้มให้สุก
- ปรุงรสด้วยผงปรุงรส แคร์ช้อยส์ ผักสูตรดั้งเดิม น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น เเละคลุกเคล้ากันให้ทั่ว
- ใส่ข้าวคั่ว หอมเเดงซอย ผักชีฝรั่งที่ซอยไว้ คลุกให้เข้ากัน เเต่งจานด้วยใบสะระแหน่ แตงกว่าหั่น ต้นหอม แครอท พร้อมเสิร์ฟ
2. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ปลาทอดผัดพริกสด
วัตถุดิบ
- ปลาดอร์รี่ หรือ ปลากะพง เลือกได้ตามใจชอบ
- แป้งข้าวโพด
- ข้าวไรซ์เบอร์รี่
- น้ำมันหอยสูตรลดโซเดียม
- ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม
- น้ำตาลทราย
- ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก 1 ช้อนชา
- น้ำสต็อก
- พริกสับ
- กระเทียมสับ
- ใบกระเพรา
- ใบมะกรูด
วิธีทำ
- ล้างปลาดอร์รี่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น
- เตรียมแป้งชุบปลาดอร์รี่ โดยใช้แป้งข้าวโพด ปรุงกับผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก พริกไทยป่น เเละน้ำเล็กน้อย
- นำปลาไปชุบเเป้งที่เตรียมไว้ เเละทอดจนเหลืองสวยงาม นำขึ้นมาพักไว้
- ตั้งกระทะเตรียมผัดซอส โดยใส่กระเทียมกับพริกลงไปเจียวให้หอม เเละใส่ใบมะกรูดที่ฉีกเเล้วลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เเละผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก เติมน้ำสต็อกลงไปให้พอเป็นน้ำขลุกขลิก
- เตรียมผักกินเคียง เด็ดกะเพรา ล้างให้สะอาดเเละนำไปทอดจนกรอบ นำมาตกเเต่งรองจานได้ จากนั้นตักปลาใส่จาน เเละราดน้ำ พร้อมเสิร์ฟ
3. ข้าวไรซ์เบอร์รี่อกไก่ผัดพริกไทยดำ
วัตถุดิบ
- ข้าวไรซ์เบอร์รี่หุงสุก 1 ถ้วย
- อกไก่ 100 กรัม
- น้ำมันมะกอกสูตรไลท์ ½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ
- หน่อไม้ฝรั่ง 4 ต้น
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม ½ ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำบุบหลาย ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป เเละใส่กระเทียมกับพริกไทยดำลงไปผัดให้ได้กลิ่นหอม
- ใส่อกไก่ลงไปจี่ในกระทะให้สุด ปรุงรสด้วยซีีอิ๊วขาว ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก น้ำตายทราย เติมน้ำเปล่าลงไป ผัดจนสุก จัดใส่จานพร้อมข้าว เเละเสิร์ฟได้
4. พาสต้าซอสครีมเห็ด
วัตถุดิบ
- เส้นพาสต้าเเบบเพนเน่ 120 กรัม หรือสามารถเลือกเส้นพาสต้าได้ตามชอบ
- วิปปิ้งครีม 200 มล.
- เนย 10 กรัม
- พริกไทยดำ
- เห็ดแชมปิยอง 150 กรัม
- หอมหัวใหญ่สับ
- ผงปรุงรสแคร์ช้อยส์สูตรเห็ดหอม 30 กรัม
วิธีทำ
- นำหม้อมาตั้งต้มน้ำ ให้เดือด ใส่เกลือเเละน้ำมันมะกอกลงไป จากนั้นใส่เส้นเพนนี่ลงไปต้มให้สุก ดูระยะเวลาที่เหมาะสมตามข้างซองผลิตภัณฑ์ ส่วนใหญ่จะประมาณ 12 นาที
- เตรียมทำซอส ตั้งกระทะบนเตาให้ร้อน เเละใส่เนยลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ เเละเห็ดเเชมปิยอง ผัดให้สุด จากนั้นใส่วิปปิ้งครีมลงไป เเละคนไว้ไม่ให้ไหม้
- ปรุงด้วยผงปรุงรสสูตรเห็ดหอม พริกไทยดำป่น หากข้นไปสามารถเติมน้ำได้
- ใส่เส้นที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟเเละจัดใส่จาย พร้อมเสิร์ฟ
5. ผัดบร็อคโคลี่กุ้ง
วัตถุดิบ
- บร็อคโคลี่ 70 กรัม
- แครอทหั่นชิ้น 30 กรัม
- เห็ดหอมผ่าครึ่ง 5 ดอก
- กุ้งปริมาณตามชอบ
- ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก แคร์ช้อยส์ 30 กรัม
วิธีทำ
- ตั้งน้ำเเละต้มให้เดือด ใส่เกลือเเละน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ลวกบล็อคโคลี่ให้พอสุก เเละใส่เเครอทลงไป ต้มให้พอสุกเช่นกัน
- เตรียมตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เเละกระเทียมลงไป ผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้ง ผัดให้พอสุก ใส่เห็ดหอม บร็อคโคลี่ แครอท เเละปรุงรสด้วยผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก ผัดให้เข้ากัน เเละปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
6. อกไก่ผัดเม็ดมะม่วง
วัตถุดิบ
- พริกเเห้ง 15 กรัม
- อกไก่ 300 กรัม
- ต้นหอม 20 กรัม
- หอมใหญ่ 20 กรัม
- พริกหวานสีเเดง เหลือง เขียว 50 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ 70 กรัม
- แป้งทอดกรอบ
- ซีอิ๊วขาว
- ซอยหอยนางรมสูตรลดโซเดียม
- น้ำตาลทราย
- ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก แคร์ช้อยส์ 30 กรัม
วิธีทำ
- เตรียมหั่ววัตถุดิบพริกเเห้ง หอมใหญ่ พริกหวาน ต้นหอม ไว้ให้เรียบร้อย
- ตั้งน้ำมันให้ร้อน เเละนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปทอดให้เป็นสีเหลือง ต้องคอยคนไม่ให้ไหม้
- ทอดพริกเเห้งให้พอร้อนเเล้วรีบตักขึ้น
- หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอดีคำ คลุกกับเเป้งทอดกรอบ เเละใส่ลงไปทอดในน้ำมัน
- นำพริกหวาน หอมใหญ่ลงไปทอดในกระทะเพื่อให้มีความสุกเล็กน้อย
- เตรียมซอส โดยตั้งกระทะใส่ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาล เเละ ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก คนให้เข้ากัน จนเดือด
- นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ อกไก่ พริกเเห้ง พริกหวาน หอมใหญ่ ต้นหอม ลงมาคลุกในกระทะ ให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
7. หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง
วัตถุดิบ
- เส้นหมี่ ใครอยากทานเเบบคลีนสุดเเนะนำเป็นเส้นหมี่ข้าวกล่อง 150 กรัม
- ผักกระเฉดประมาณ 120 กรัม
- กุ้ง หรือเนื้อสัตว์ตามใจชอบ
- น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนชา
- กระเทียมแบบสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริิกจินดาเเบบสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก แคร์ช้อยส์
- ซอสหอยนางรมเเบบโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด ½ ถ้วย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อนเเละใส่น้ำมันมะกอกลงไป ใส่กระเทียมสับที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม เเละใส่พริกจินดาลงไป ผัดให้เข้ากันจนหอม
- ใส่กุ้งหรือเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ ลงไปผัดให้สุกพอประมาณ เติมน้ำสะอาดลงไป
- ปรุงรสด้วยผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม โซเดียมต่ำ ลงไปผัดให้เข้ากัน เเละใส่เส้นหมี่ลงไปผัดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเส้น เมื่อพอสุดเเล้วให้ใส่ผัดกระเฉดลงไปเคล้ากันจนสุก ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
8. ฟิชแอนด์เฟรนช์ฟรายส์สูตรลดโซเดียม
วัตถุดิบ
- ปลาแพนกาเซียดอร์รี่
- พริกไทป่น
- แป้งทอดกรอบ
- ผงปรุงรสผัก แคร์ช้อยส์สูตรดั้งเดิม
- ไข่ไก่
- เกล็ดขนมปัง
- เฟรนฟรายส์
- เลมอนหั่นเสี้ยว
- ใบพาสลีย์
วัตถุดิบทำ ทาร์ทาร์ซอส
- หอมใหญ่สับละเอียด
- แตงกวาดอง
- น้ำมะนาว
- ไข่แดงต้มสุก
- เกลือป่น
- พาสลีย์สับ
- ครีมสลัด
วิธีทำ
วิธีการทำฟิชแอนด์เฟรนฟราย ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน
- ล้างปลาแพนกาเซียสดดอร์รี่ ให้สะอาด เเละนำไปซับน้ำพร้อมผึ่งลมให้แห้ง
- ปรุงรสปลแพนกาเซียสดดอร์รี่ ด้วยผงปรุงรสผัก แคร์ช้อยส์สูตรดั้งเดิม และพริกไทป่น ทิ้งไว้ให้รสชาติซึมเข้าเนื้อซักครู่ประมาณ 15 นาที
- เตรียมแป้งทอดกรอบ ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง ให้พร้อม
- นำเนื้อปลาที่หมักทิ้งไว้ไปชุบแป้งทอดกรอบ จากนั้นชุปไข่ไก่ ให้ทั่ว เเละนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง
- นำเนื้อปลาเข้ามาหม้อทอดไรน้ำมัน ตั้งไฟที่อุณหูมิ อุณหภูมิ 200 องศา เวลา 10 นาที กลับ 3 ครั้ง
- ทอดเฟรนฟรายส์ ตั้งอุณหภูมิอยู่ที่ 180 องศา ใช้เวลาทอดประมาณ 15 นาที หมั่นดูเป็็นระยะๆ เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่ตรงตามความต้องการ
9. แกงเขียวหวานอกไก่
วัตถุดิบ
- อกไก่
- พริกเเกงเขียวหวาน
- นมจืดหรือนมอัลมอนด์ไขมัน 0%
- มะเขือเปราะ
- ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม แคร์ช้อยส์ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา ½ ช้อนชา
- น้ำตายทราย ½ ช้อนชา
- ใบมะกรูด
- ใบโหระพา
- พริกชี้ฟ้า
วิธีทำ
- ตั้งกระทะหรือหม้อ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อยเเล้วใส่พริกเเกงเขียวหวานลงไปผัดให้พอเดือด
- ใส่นมจืดหรือนมอัลมอนด์ลง เเละใส่อกไก่เเละมะเขือเปราะลงไปต้มให้เดือด
- ปรุงรสด้วยผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม น้ำปลา น้ำตาลอีกเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
- จัดจายพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด เเละใบโหระพา
10. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ต้มกุ้ง
วัตถุดิบ
- กุ้ง 100 กรัม
- ข้าวไรซ์เบอร์รี่หุงสุก 1 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับทำข้าวต้ม 250 มล.
- พริกไทยป่น
- ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ชั้นฉ่ายหั่น ½ ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม แคร์ช้อยส์ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ปลอกเปลือกกุ้งเเละผ่าเอาเส้นที่หลังออก ล้างให้สะอาด วางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งน้ำลวกกุ้งให้สุกเตรียมไว้
- เตรียมทำน้ำข้าวต้มส่น้ำลงหม้อ เเละตั้งไฟให้เดือด ใส่ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม เกลือเล็กน้อยลงไป ต้มให้เดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอรี่ลงไป
- ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี ตั้งฉ่าย ที่เตรียมไว้ลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่จาน เเละวางกุ้งลงไป โรยกระเทียมเจียว เเละพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ
11. ขนมจีนน้ำยาเห็ด เเบบเจ
วัตถุดิบ
- น้ำพริกแกงเเดง (สูตรเจ) 50 กรัม
- เห็ดนางฟ้า 200 กรัม
- เห็ดออรินจิ 30 กรัม
- กระชายเเบบหั่น 30 กรัม
- กะทิ 400 มล.
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- ผงปรุงรสแคร์ช้อยส์สูตรเห็ดหอม 30 กรัม
- น้ำมันพืช 40 กรัม
- พริกเเห้งทอด
- ผักกินเคียง ถั่วฟักยาว ถั่วงอก แตงกวา
- ขนมจีน
วิธีทำ
- เปิดเตาตั้งไฟปานกลาง นำกะทิเเละเห็ดต้มให้เดือด เเละนำไปใส่เครื่องปั่น ให้ปั่นจนละเอียด
- ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง นำพริกแกงลงไปผัดกับกะทิจนเเตกมัน
- เทเห็นท่ีปั่นไว้เเล้วลงในกระทะ จากนั้นหรี่ไฟอ่อนลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ
- ปรุงรสด้วยผงปรุงรสแคร์ช้อยส์สูตรเห็ดหอม จัดจานวางขนมจีนเเละตักราด เเต่งจานด้วยผักที่ชอบ พร้อมเสิร์ฟ
12. ยำมาม่ารวมมิตร สายคลีน
วัตถุดิบ
- มาม่าเเบบสูตรลดโซเดียม
- กุ้ง 150 กรัม
- หมูยอ 100 กรัม
- เห็ดนางฟ้า 80 กรัม
- มะเขือเทศ 50 กรัม
- หอมใหญ่ 30 กรัม
- ตระไคร้ซอย 1 ต้น
- คึ่นช่าย 1 ช้อนชา
- น้ำปลาเเบบโซเดียมต่พ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูบดละเอียด ตามความเผ็ดที่ต้องการ
- น้ำตาลจากหญ้าหวาน
- ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิมแคร์ช้อยส์ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทำน้ำยำ ใส่น้ำปลา พริกบด น้ำตาลจากหญ้าหวาน เเละ ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม น้ำมะนาว ลงไปในชาม คนให้เข้ากัน
- เตรียมกุ้ง แกะเส้นที่หลังออก ล้างให้สะอาดเเละนำไปลวกให้พอสุก
- หั่นหมูยอ เเละนำไปลวกให้สุก
- นำกุ้งเเละหมูยอที่ลวกเเล้ว ใส่ลงไปคลุกกับน้ำยำให้เข้ากัน เเละใส่ผักลงไป หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ตระไคร้ซอย คึ่นช่าย เเละมะเขือเทศ คนให้เข้ากันตกใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
13. ต้มข่าอกไก่
วัตถุดิบ
- เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
- ข่าอ่อน
- หอมเเดง
- พริกแดงจินดา
- ใบมะกรูด
- ผักชีฝรั่ง เเละ ผักชี
- มะนาว
- อกไก่ 100 กรัม
- พริกแห้ง
- นมอัลมอนด์รสจืด 180 มล. แทนได้
- น้ำเปล่า
- มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลสูตรลดโซเดียม
- น้ำปลาสูตรโซเดียมต่ำ
- ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม แคร์ช้อยส์ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- หั่นโคนเห็ดนางฟ้า เเละฉีกให้ป็นชิ้นเล็กๆ หั่นข่าให้เป็นเเว่นบางๆ ทุบหอมเเดง เเละ พริกเเดงให้พอเเตก
- ล้างทำความสะอาดตะไคร้ เลือกใบเเก่ออก เเละหั่นเฉียงๆ
- เด็ดใบมะกรูด หั่นผักชีฝรั่งเเละผักชีเป็นท่อนๆ
- คั้นน้ำมะนาวไว้ปรุงรส
- หั่นอกไก่ชิ้นใหญ่พอประมาณ
- คั่วพริกแห้งในกระทะจนหอม เเละตักขึ้นมาพักไว้
- ตั้งน้ำให้เดือด เเละใส่เนื้อมะขามเปียกลงไป
- ใส่ตะไคร้ ข่า หอมเเดงลงไป เเละตามด้วยใบมะกรูด ต้มจนน้ำเดือด ใส่เนื้อไก่ลงไป เเละทิ้งไว้จนเนื้อไก่สุก ประมาณ 10 นาที
- เมื่อสุก ใส่เห็ดนางฟ้าลงไป เเละเร่งไฟให้น้ำเดือดเเละเห็ดสุกอีกครั้ง
- ใส่นมอัลมอนด์ลงไป จากนั้นปรุงด้วยน้ำตาล น้ำปลาโซเดียมต่ำเล็กน้อย
- จากนั้นใส่ผงปรุงแคร์ช้อยส์สูตรดั้งเดิม ประมาณ ½ ช้อนชา ใส่มะนาว เเละต้มให้เดือดอีกครั้ง
- เเต่งหน้าด้วยใบมะกรูด พริกเเดงจินดา พริกทอด ผักขีฝรั่ง ผักชีไทย ปิดเตาพร้อมเสิร์ฟ
14. สเต็กแซลมอนซอสกระเทียมพริกไทย
วัตถุดิบ
- แซลมอนหั่นชิ้นเเบบสเต็ก
- ผักเเต่งจาน บล็อคโคลี่ มะเขือเทศ หอมเเดง เลมอน เคปเปอร์
- น้ำมันมะกอก
- กระเทียม
- พริกไทยดำบด
- น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
- ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก แคร์ช้อยส์ 30 กรัม
- ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอยสูตรลดโซเดีย ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ ½ ช้อนโต๊ะ
- ใบเบลีฟหรือใบกระวาน 2 ใบ
- ผงออริกาโน่
- แป้งข้าวโพด ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ย่างแซลมอนบนกระทะให้พอสุก เเละทำให้หนังเกรียม เมื่อเริ่มสุกให้โรงด้วยพริกไทดำบด
- ผัดกระเทียมให้หอม เเละใส่น้ำเปล่าลงในกระทะ เเละตามด้วยผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรายเเละซอสมะเขือเทศ ลงไป ลดไฟอ่อน
- ใส่ใบเบลีฟหรือใบกระวานลงไป โรยด้วยพริกไทยดำ ออริกาโน่ จากนั้นเคี่ยวให้หอม
- ใส่แป้งข้าวโพด ครึ่งช้อนเเละน้ำเปล่า 2 ช้อน ลงไปเพื่อให้น้ำข้นขึ้น เเละตักใบกระวานออก จากนั้นชิมรส เมื่อสุก ก็ปิดไฟได้เลย
- จัดจานเสต็กแซลมอนพริกไทยดำ วางแซลมอนลงบนจาน เเละราดด้วยน้ำเกรวี่กระเทียมพริกไทยดำ เเละเเต่งจานด้วยผักจัดจาน บล็อกโคลี่ เคปเปอร์ มะเขือเทศ ให้สวยงาม
15. กะเพราอกไก่ ไข่ดาว
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 30 กรัม
- ไก่ 80 กรัม
- พริกเเดงจินดา 2 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 3 เม็ด
- กระเทียม 3 กลีบ
- น้ำเปล่า
- ใบกะเพราแกง 1 ถ้วย
- ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก แคร์ช้อยส์ 30 กรัม
- ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย
วิธีทำ
- สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นพริกให้พร้อม เเละหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆ
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันรำข้าว ทอดไข่ให้สุกตามต้องการ
- ตั้งกระทะเตรียมผัดกะเพรา เปิดไฟปานกลาง นำกระเทียม พริก ใส่ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้ออกไก่ตามลงไป ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก เเละใส่ใบกะเพราลงไปไปผัดให้เข้ากัน
- ตักข้าวใส่จาน ราดกะเพราไก่ลงไป วางไข่ดาว พร้อมเสิร์ฟ
เมนูคลีน เคล็ดลับความอร่อยคืออะไร
เมนูคลีน อาหารคลีนที่ดีต้องไม่ปรุงจนรสชาติจัดเกินไป เเต่ก็ต้องไม่จืดจนกลายเป็นอาหารโรงพยาบาล เเต่จะทำยังไงถ้าผงชูรสเเบบเดิมๆ ไม่สามารถใช้ได้กับอาหารคลีนอีกต่อไปเพราะโซเดียมค่อนข้างสูง เเต่จะให้ปรุงโดยไม่ใช้ผงปรุงรสเลยก็อาจจะทำให้เรารู้สึกว่าอาหารไม่ถูกปาก ไม่กลมกล่อมเเละไม่อร่อย
จึงมีทางเลือกในการทำอาหาร เมนูคลีน ขึ้นมา ที่ช่วยให้อาหารทั้งอร่อย คลีน เเละได้ประโยชน์ คือการใช้ “ผงปรุงรสคลีนรสผัก” นั่นเอง ผลิตจากผักปลอดสารพิษ 100% ได้ความอร่อยจากธรรมชาติเเละปราศจากสารเคมี ผงปรุงรสจากผักนี้เป็นของยี่ห้อแคร์ช้อยส์นะคะ ซึ่งเป็นเจ้าที่ผลิตผงปรุงรสจากผักปลอดสารพิษรายแรกของประเทศด้วยค่ะ
จุดเด่นของผงปรุงรสจากผัก เเคร์ช้อยส์นี้ ก็หลายอย่างที่น่าสนใจมาก
- ไม่ใส่ผงชูรส
- ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ
- ไม่ใส่วัตถุุกันเสีย
- ไม่มีกลูเตน
- ไม่มีคอเลสเตอรอล
ซึ่งการใช้ง่ายก็สะดวกๆมาก จากที่พี่หมีบิ๊กกี้ แชร์ เมนูคลีน อาหารคลีน ไป ไม่ว่าจะต้ม ผัด เเกง ทอด ตุ๋น ทำน้ำยำ จะเห็นว่า สามารถใช้ผงปรุงรสจากผักนี้ได้ทุกสูตรเลย ซึ่งข้อดีคือ เราสามารถลดปริมาณการปรุุงเครื่องปรุงต่างๆได้ อย่างน้ำปลา ซีอิ๊ว น้ำตาล เราสามารถใส่ในปริมาณที่น้อยลงได้ ทำให้เมนูอาหารคลีนที่เราทำ เป็นเมนูที่ปรุงแต่งน้อยหรือคลีนสุดๆไปเลย
สูตรผงปรุงรสจากผักที่เเนะนำ
พี่หมีบิ๊กกี้ขอแนะนำ 2 สูตรที่ไม่ว่าจะทำเมนูอาหารคลีนอะไรก็อร่อย
- ผงปรุงรสจากผักสูตรดั้งเดิม
ส่วนประกอบสำคัญ คือ หัวไชเท้า หอมใหญ่ ปรุงรสด้วย พริกไทย รากผักชี ให้ความหอมสุดๆ
ปริมาณการใช้ที่เเนะนำ
- หากทำน้ำซุป ให้ใช้ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ลิตร
- ทำผัด แกง ใช้ 1 ช้อนชา ต่อ 1 เสิร์ฟ
- หากนำไปหมักเนื้อสัตว์ ให้ใช้ 1 ช้อนชา ต่อเนื้อสัตว์ 250 กรัม
ช้อปผงปรุงรสจากผักสูตรดั้งเดิม คลิกที่นี่
- ผงปรุงรสจากผักสูตรผัดผัก
มีส่วนประกอบสำคัญคือ หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ เเละกระเทียมผงเเท้ ส่งตรงจากเชียงใหม่ พร้อมปรุงรสด้วยรากผักชี เเละพริกไทย สูตรนี้จะได้ความหอมจากกระเทียมเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับทำสารพัดเมนู ทั้งผัด หมักเนื้อสัตว์ปรุงน้ำยำ ส้มตำ เเกง ผัดเผ็ดต่างๆ
ปริมาณการใช้ที่เเนะนำ
- หากทำน้ำซุป ให้ใช้ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ลิตร
- ทำผัด แกง ใช้ 1 ช้อนชา ต่อ 1 เสิร์ฟ
- ทำน้ำยำ หรือ ส้มตำ ใช้ 1 ช้อนชา ต่อ 1 เสิร์ฟ
ช้อปผงปรุงรสจากผักสูตรผัดผัก คลิกที่นี่
ใครสนใจช้อปผลิตภัณฑ์ ผงปรุงรสจากผัก แคร์ช้อยส์ ไปทำ เมนูคลีน ไปตามช้อปกันได้ที่บิ๊กซีทุกสาขา บิ๊กซีช้อปปิ้งออนไลน์ เเละ บริการ Call Chat Shop จากบิ๊กซี