ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ทำขนมจีนแกงเขียวไก่กันให้พุงแตกในวันหยุด
ผมเชื่อว่าหลายคนต้องเคยนอนหิวตอนกลางคืนแล้วมโนของที่อยากกิน พอตื่นมาก็จะรีบหาเมนูนั้นมาทำทัน แล้วครั้งนี้ก็เช่นกันครับ เมนูหนึ่งที่ผมอยากกินมากนั้นก็คือ “แกงเขียวหวานไก่” อดใจรอไม่ไหว ตื่นมารีบเตรียมวัตถุดิบแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ
ส่วนผสม
- พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
- กะทิสำเร็จรูป 500 มิลลิลิตร
- เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 300 กรัม
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- ใบโหระพา 30 กรัม
- มะเขือเปราะ 400 กรัม
- มะเขือพวง 100 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง (สำหรับตกแต่ง)
- ใบมะกรูด (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำ
- ตั้งหัวกะทิ 200กรัม ใช้ไฟแรงปานกลาง เคี่ยวให้มันแตก ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้สุก ค่อยๆเติมหัวกะทิที่เหลือ 200กรัม ทีละน้อย ผัดจนแตกมันดี
- ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูดฉีก ผัดให้ไก่สุกดี เติมหางกะทิกลางที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายแดง
- ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไปในขณะที่น้ำแกงเดือด คนให้เข้ากัน
- ปิดฝาหม้อ เพื่อไม่ให้มะเขือดำ ต้มจนมะเขือสุกดี ชิมรสอีกครั้ง
- ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพา ปิดไฟ เป็นอันเสร็จสำหรับแกงเขียวหวานไก่รสเด็ด
พอได้แกงเขียวหม้อใหญ่ร้อนๆ ก็เตรียมข้าวสวยหรือกินคู่กับเส้นขนมจีนก็ฟินอีกแบบ ส่วนตัวแล้วกินขนมจีนแกงเขียวคือฟินสุดเลยครับ ตอนนี้ผมเริ่มท้องร้องแล้วต้องขอตัวไปกินแกงเขียวหวานก่อนนะครับ สำหรับใครที่อยากได้ส่วนผสมไปทำแกงเขียวหวานก็สามารถหาซื้อไดด้ที่บิ๊กซีหรือสั่งซื้อออนไลน์ คลิก
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***