ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ตำน้ำพริกอ่องให้ได้ฟิลเหมือนไปเที่ยวเชียงใหม่
ช่วงนี้ได้ยินแต่คนบ่นอยากไปเที่ยวต่างจังหวัด อยากออกไปพักผ่อนคลายเครียดแต่ทำอะไรไม่ได้นอกจากหากิจกรรมในบ้านทำไปก่อน วันๆ ก็เอาแต่เข้าครัวฝึกวิชาทำอาหารวนไป แต่วันนี้ผมขอเพิ่มสกิลอีกอย่างเป็นลองตำน้ำพริกอ่องให้ได้ฟิลเหมือนไปเที่ยวเชียงใหมไหนๆ ก็ไม่ได้ออกไปเที่ยวอย่างที่ใจต้องการ แต่เราก็สามารถสร้างฟิลได้ด้วยการทำอาหารเหนือกินเองซะเลย ไม่ต้องไปเยือนถึงถิ่นก็กินได้
ส่วนผสม
- หมูสับ 500 กรัม
- มะเขือเทศราชินี 20 ลูก
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
วิธีทำ
- เริ่มจากการโขลกพริกแกงก่อนโดยใส่การหอมแดงกับกระเทียมแล้วโขลกให้ละเอียด
- ใส่กะปิและเกลือลงไปโขลกรวมกัน แต่ให้โขลกอย่างเบามือ
- ตั้งไฟอ่อนปานกลางใส่น้ำมันพืชลง แล้วนำหมูสับลงไปผัดจนสุก จากนั้นตามด้วยเครื่องพริกแกงที่โขลกไว้แล้วลงไปผัดต่อ
- พอผัดไปสักพักเห็นว่าน้ำเริ่มแห้ง ให้เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่มะเขือเทศราชินีลงผัดจนกว่าเนื้อมะเขือเทศราชินีจะสุก
- พอสุกเรียบร้อยแล้วก็ตักใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมกับผักชีหั่นซอย
เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำพริกอ่องอร่อยๆ ที่ได้ฟิลเหมือนไปนั่งกินขันโตกที่เชียงใหม่ ที่เหลือก็แค่หาแคปหมูกับเซ็ตผักสดมากินคู่กัน แค่นี้ก็อร่อยเหาะแล้วล่ะครับ ที่สำคัญในห้างบิ๊กซีก็มีโซนผักที่สะอาดสดใหม่ทุกวันให้ทุกท่านได้ไปเลือกซื้อกันได้หรือจะสั่งซื้อส่วนผสมอย่างเดียวทางออนไลน์ก็ได้เช่นกัน คลิก
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***