ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ทำไก่ย่างหนังกรอบเนื้อนุ่ม พร้อมสูตรทำน้ำจิ้มแจ่ว
หากคุณเป็นคนชอบกินไก่ วันนี้ผมมีเมนูเด็ดมานำเสนอนั้นก็คือ “ไก่ย่างหนังกรอบเนื้อนุ่ม พร้อมสูตรทำน้ำจิ้วแจ่ว” ทำไก่ย่างทั้งทีจะขาดน้ำจิ้มแจ่วไม่ได้ ก็ไทยสไตล์นิเนอะ เราต้องมีน้ำจิ้มมีกินคู่ ถ้าอยากให้ครบเซ็ตต้องกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ จะดีมาก เพราะขึ้นชื่อด้วยเมนูไก่ทำออกมายังไงก็อร่อย เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าครับ
ส่วนผสมสำหรับหมักไก่
- ไก่บ้าน 1 ตัว หรือ สะโพกไก่ 1-2 กิโลกรัม
- ตะไคร้ 3 ต้น
- กระเทียมจีน 20 กลีบ
- รากผักชี 7 ราก
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 4 หัว
- นมสด ¼ ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เริ่มด้วยการหมักไก่ โดยการทำเครื่องหมักรากผักชี กระเทียมจีน พริกไทย ตะไคร้ซอย ขิงสับและเกลือจนละเอียด
- จากนั้นใส่ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม นมสด และหอมแดง คนทุกอย่างให้ละลายเข้ากันแล้วนำไปผสมกับเครื่องหมัก
- จากนั้นนำไก่ทั้งตัวลงมานวดในเครื่องหมักที่ผสมไว้แล้ว ให้หมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมงโดยการนำไปแช่ในตู้เย็น
- พอครบ 3 ชั่วโมงแล้ว ให้นำไก่ขึ้นสะเด็ดน้ำหมักไว้สักครู่ก่อนนำไปย่าง
- แนะนำให้ย่างด้วยถ่านโดยใช้ไฟอ่อนและย่างทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที
- ระหว่างรอให้ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยการใส่ส่วนผสมทั้งหมดดังนี้ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกป่น (หากชอบกินเผ็ดก็ใส่เพิ่มได้) ข้าวคั่วป่นละเอียด หอมแดงซอมและต้นหอมปิดท้าย
ถ้าอยากให้เข้าเซ็ตอย่าลืมเตรียมข้าวเหนียวร้อนๆ มากินคู่กับไก่ย่างด้วยนะครับ และสำหรับส่วนผสมทั้งหมดก็สามารถหาซื้อได้ที่บิ๊กซีทุกสาขาหรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***