ครีมชีส ทำอะไรได้บ้าง
อยากกินของหวานฟีลละมุนๆ อร่อยนุ่มๆ ต้องยกให้ “ครีมชีส” เลย ของหวานไหนที่ใส่ครีมชีส จะเพิ่มความฟินให้เเบบ 10 ระดับ
รวมมาให้เเล้ว 10 เมนูครีมชีส เอาใจสายหวาน รับประกันความอร่อยฟิน ใครอยากทำตามดูสูตรได้เลยที่
1. บาสก์เบิร์นชีสเค้ก
วัตถุดิบ
- ครีมชีส 500 กรัม
- กลิ่นวานิลล่า 1 ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 170 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30 กรัม
- นมข้นจืด 160 มล.
- วิปปิ้งครีม 110 มล.
วิธีทำ
- เตรียมวอร์มเตาที่อุณหภูมิ 200 องศา ไฟบนเเละล่าง ใช้พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว เเละวางกระดาษไขลงบนพิมพ์
- นำครีมชีสมาตีให้นุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลเเละตีให้เข้ากัน ใส่เกลือ วานิลลา เเละไข่ไก่ลงไป จากนั้นตีให้เข้ากันอีกครั้ง
- ใส่นมข้นจืดเเละวิปปิ้งครีมลงไป เเละตีให้เข้ากัน
- นำแป้งสาลีอเนกประสงค์มาร่อนใส่ลงไป เเละตีให้เข้ากัน เทส่วนผสมลงพิมพ์เเละอบประมาณ 55 นาที พักให้เย็น นำเข้าไปเเช่ในตู้เย็น เมื่อเซ็ทตัวพร้อมรับประทาน
2. เค้กแครอท
วัตถุดิบ
- ครีมชีส 300 กรัม
- น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 100 กรัม
- เนยสดรสเค็ม 100 กรัม
- ผงอบเชย 1 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แครอทขูดฝอย 250 กรัม
- กลิ่นวนิลา ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำมัน 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ร่อนแป้งสาลี ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือป่น เเละผงอบเชย เข้าด้วยกัน จากนั้นพักไว้
- นำน้ำมันเเละน้ำตาลทราย มาตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปจากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปเเละตีให้เข้ากัน เเละใส่ไข่อีกฟองตามลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง หลังจากนั้นใส่แป้งลงไปอีกครั้งเเต่ตีต่อครั้งสุดท้าย
- ใส่ไข่อีก 1 ฟอง เเละกลิ่นวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่แป้งเเละตีให้เข้ากัน
- ใช้ไม้พายมาปากชามผสมให้เเละคนทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่เเครอทชูดฝอยๆลง เเละคนให้เข้ากัน
- วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 170 องศา ไฟบนล่าง เทส่วนผสมลงพิมพ์ ที่เตรียมไว้ เเละนำเข้าเตาอบ 20 นาที
- เตรียมทำครีมชีส ใส่ครีมชีสลงถ้วยผสม ตีให้มีความนิ่ม จากนั้นใส่เนยสดลงไปเเละตีให้เข้ากันอีกครั้ง เติมเกลือ น้ำตาลไอซ์ซิง เเละกลิ่นวานิลลา ตีทุกอย่างให้เข้ากัน จนเนียนสวย ขึ้นฟู
- นำครีมชีสที่ทำไว้ไปทาบนเค้กแครอท เกลี่ยให้สวยงาม เเละเเช่เย็นจนเซ็ทตัว พร้อมรับประทาน
3. บราวนี่ครีมชีส
วัตถุดิบ
- ครีมชีส 300 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม สำหรับทำบราวนี่
- ดาร์คช็อคโกแลต 200 กรัม
- เนยจืด 100 กรัม
- ผงโกโก้ 50 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์
- น้ำตาลทราย 200 กรัม สำหรับทำครีมชีส
- ผงฟู ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- ละลายดาร์คช็อคโกเเลต เเละเนยจืด เข้าไมโครเวฟ 40 วินาที จนกว่าทุกอย่างจะละลายเข้ากัน
- ใส่ผงโกโก้ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้
- ใส่ไข่ไก่ 2 ฟองลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
- นำช็อคโกเเลตที่ละลายไว้ใส่ลงชามผสม เติมกลิ่นวานิลลาลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ร่อนแป้งสาลีเเละผงฟูลงในช็อคโกเเลต คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จนกว่าส่วนผสมจะข้นเเละหนืด นำไม้พายเก็บรายละเอียดที่ขอบอ่างผสม
- เทส่วนผสมลงในถาดอบ ที่รองด้วยกระดาษไขไว้ ค่อยเกลี่ยบราวนี่ให้ทั่วถาด พักบราวนี่ทิ้งไว้
- เตรียมชามผสมสำหรับเตรียมครีมชีส ใส่ครีมชีสเเละน้ำตาลทรายลงไป เเละตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ลงไป ตีส่วนผสมจนเนียนเข้ากันดี
- นำส่วมผสมเทลงบราวนี่ที่พักไว้ เเละเกลี่ยครีมชีสให้ทั่ว
- เเต่งหน้าบราวนี่ โดยใช้ช็อคโกเเลตที่เหลืออยู่ใส่ถุงบีบ เเละบีบลงหน้าบราวนี่ให้เป็นเส้นตรงเรียงกันหลายๆเส้น เเละใช้ไม้จิ้มฟันเเต่งโดยการกรีดเป็นเส้นตรงอีกครั้ง
- นำเข้าเตาอบ 170 องศาใช้เวลา 35 – 40 นาที
4. บลูเบอร์รี่ชีสพาย
วัตถุดิบสำหรับบลูเบอร์รี่ชีสพาย
- บลูเบอร์รี่สด เเละผลไม้ตามชอบ
- แป้งเค้ก 50 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมข้นจืด 15 กรัม
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- แป้งข้าวโพด 40 กรัม
- กลิ่นวานิลา
- เนยรสเค็ม 40 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- ครีมชีส 200 กรัม
- วิปปิ้งครีม 150 กรัม
- น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 15 กรีม
สำหรับทำแยมบลูเบอร์รี่
- เชอร์รี่สด 500 กรัม
- น้ำตาล 235 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำแยมบลูเบอร์รี่
- ตั้งกระทะนำเนื้อบลูเบอร์รี่ลงไปรวน เเละใส่น้ำตาลคลุกเคล้า เคี่ยวเรื่อยๆ คนเนื้อบลูเบอร์รี่เริ่มเปื่อย
- ใส่เกลือลงไป เเละคนจนได้แยมบลูเบอร์รี่ที่เข้มข้น
วิธีทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย
- บดขนมปังกรอบหรือแครกเกอร์ให้ละเอียด นำไปผสมกับเนยเเละน้ำตาลไอซ์ซิ่งให้เข้ากัน เเละใส่ลงในแป้นพิมพ์เป็นฐานรองด้านล่าง เเละนำแช่ตู้เย็นไว้ให้เซ็ทตัว
- แช่เจลาตินด้วยน้ำเย็น เมื่อนิ่มเเล้วนำเจลาตินไปตุ๋นให้ละลาย
- เริ่มทำชีสเค้ก โดยนำวิปครีมเเละนมสดมาตีให้เข้ากัน
- ผสมครีมชีสกับน้ำตาลไอซ์ซิ่งใส่ลงหมอเเละตุ๋นให้เข้ากัน เเละตามด้วยน้ำมะนาว ใส่วิปปิ้งครีมกับ นมสดที่เตรียมไว้ เเละเจลาติน ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
- เทครีมชีสลงไปบนเเป้นพิมพ์ที่กรุด้วยขนมปังบดที่เตรียมำไว้ตอนเเรก นำเข้าตู้เย็นให้เซ็ทตัว ประมาณ 1 ชั่วโมง
- จากนั้นนำออกจากตู้เย็น เเละราดด้วยแยมบลูเบอร์รี่ที่เตรียมไว้ เเละตกเเต่งหน้าด้วยบลูเบอร์รี่สด
5. เค้กกล้วยหอมครีมชีส
วัตถุดิบ
- แป้งเค้ก 250 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กล้วยหอม 4 ผล
- น้ำมันพิืช 1 ถ้วย
- นมข้นจืด ½ ถ้วย
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ
- น้ำมะนาว ½ ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
- เครื่องโรยหน้า เช่น เมล็ดฟักทอง กราโนล่า อัลมอนด์ต่างๆ
ส่วนผสมครีมชีส
- ครีมชีส 400 กรัม
- นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลล่า ½ ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ
- เตรียมวอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศา หรือหากไม่มีเตาอบ สามารถใช้หม้อทอดไร้น้ำมันเเทนได้
- ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เบกกิ้งโซดา เเละเกลือ เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- เทน้ำมันพืช ใส่ลงในอ่างผสม ตามด้วยนมข้นจืด ไข่ไก่ น้ำตาลทราย ใช้ตะกร้อตีมือตีทุกอย่างให้เข้ากัน
- นำกล้วยมาบดให้ละเอียด เติมน้ำมะนาว กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากับกล้วย
- นำส่วนผสมแป้ง ค่อยๆ ร่อนลงในชามกล้วยที่บดไว้ เเละคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ทำครีมชีส เทครีมชีสลงในอ่างผสม ใส่กลิ่นวานิลลา แป้งอเนกประสงค์ ไข่ไก่ 2 ฟองคนให้ส่วมผสมเข้ากัน
- นำแป้งเค้กเทลงพิมพ์ ตามด้วยครีมชีส
- ใส่เมล็ดฟักทอง หรือธัญพืชที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นเทใส่พิมพ์ที่สามารถเข้าเตาอบหรือหม้อทอดไร้น้ำมันได้
- นำเข้าเตาอบ หากเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ให้ตั้งไฟไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศา เวลาประมาณ 15 นาที คอยดูว่าเนื้อเค้กสุกหรือยังบ่อยๆ
- เมื่อสุกเเล้ว เอาออกจากเตาอบหรือหม้อทอด จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
6. โอริโอชีสพาย
ส่วนผสม
- โอริโอ้ 10 คู่ (แบบแกะไส้ครีมออก)
- เนยสดชนิดจืด 35 กรัม
- วิปปิ้งครีม ½ ถ้วยตวง
- ครีมชีส 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงเจลาติน 4 กรัม
- น้ำร้อน 15 กรัม
- โอริโอ้ 8 คู่ (สำหรับตกแต่งแบบไม่แกะครีมออก)
วิธีทำ
- นำโอริโอ้มาบดให้ละเอียดสำหรับทำฐานเค้ก
- ละลายเนยแล้วนำมาผสมกับโอริโอ้ที่บดละเอียด จากนั้นก็ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
- จากนั้นนำไปเทใส่ไว้ในพิมพ์เค้กกดให้เนื้อโอริโอ้แน่นติดกันเป็นก้อน แล้วปิดปากพิมพ์เค้กด้วยพลาสติกห่ออาหาร นำไปใส่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง
- นำครีมชีสผสมกับน้ำตาลไอซิ่งแล้วคนจะละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- จากนั้นเติมผงเจลาตินและน้ำร้อน คนให้ละลายแล้วนำไปเทใส่ในครีมชีส จากนั้นคนจนเป็นเนื้อครีมแบบข้นๆ
- ตีวิปปิ้งครีมให้ข้นแต่ไม่ต้องขึ้นฟู
- นำวิปปิ้งครีมกับครีมชีสที่เตรียมเสร็จแล้วมาผสมกัน แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- นำโอริโอ้อีกส่วนที่หักเป็นชิ้นเล็กๆ (แบบที่มีครีมผสม) มาใส่ในเนื้อครีมชีสที่ผสมกับวิปปิ้งครีมแล้ว จากนั้นคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
- นำครีมชีสที่ผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว มาเทใส่ในพิมพ์เค้กที่มีฐานโอริโอ้ที่เตรียมไว้ จากนั้นก็เกลี่ยเนื้อครีมชีสให้ราบ แล้วนำเข้าช่องฟรีซทิ้งไว้ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือรอจนกว่าจะแข็งตัวเป็นก้อนเค้ก
- พอได้โอริโอ้ชีสเค้กแบบที่เสร็จเข้ารูปแล้วก็จัดการตกแต่งด้วยโอริโอ้ที่เหลือ
7. สตอเบอร์รี่ชีสทาร์ต
วัตถุดิบ
- แป้งพายหรือแป้งทาร์ต
- ครีมชีส 150 กรัม
- นมข้นหวาน 80 กรัม
- สตอเบอร์รี่สด
- แยมสตอเบอร์รี่ 120 กรัม
- น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 40 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- โยเกิร์ต 90 กรัม
วิธีทำ
- นำครีมชีสเเละน้ำตาลไอซ์ซิ่งมาตีให้เข้ากันในชามผสม
- นำโยเกิร์ตลงไปผสมกับครีมชีสเเละ เทนมข้นหวานตาม คนให้เข้ากันอีกครั้ง เติมน้ำมะนาวลงไปผสมให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 10 – 15 นาที
- ตักครีมชีสลงในแป้งทาร์ตเเละตามด้วยแยมสตอเบอร์รี่ เเต่งหน้าด้วยสตอเบอร์รี่สด พร้อมทาน
8. มิกซ์เบอร์รี่ครีมชีส
วัตถุดิบ
- ครีมชีส 300 กรัม
- น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 100 กรัม
- เนยสดเค็ม 150 กรัม
- แครกเกอร์บด 250 กรัม
- วิปปิ้งครีม 150 กรัม
- โยเกิร์ต 150 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 200 กรัม
- มิกซ์เบอร์แช่แข็ง
- แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด 25 กรัม
- หัวเชื้อรสมิกซ์เบอร์รี่ 140 กรัม
วิธทำ
- ทำซอสมิกซ์เบอร์รี่ ตั้งน้ำเปล่ากับหัวเชื้อมิกซ์เบอร์รี่ ใส่แป้งกวนไส้ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟเเละคนส่วนผสมให้เข้ากันจนข้น ใส่มิกซืเบอร์รี่แช่เเข็งไปคนให้เข้ากัน จากนั้นพักทิ้งไว้
- ฐานชีสพาย เทแครกเกอร์บดลงในชามผสม เเละใส่เนยเค็มละลายลงไปคนให้เข้ากัน นำเเครกเกอร์อัดลงถ้วย พักไว้
- ทำครีมชีส โดยนำครีมชีสลงในอ่างผสม จากนั้นใส่น้ำตาลไอซ์ซิ่งลงไปคนให้เข้ากัน เเละใช้ตะกร้อตีให้เข้ากัน
- ใส่โยเกิร์ตลงไป เเละตีให้เข้ากัน เเละตามด้วยวิปปิ้งครีม เเละคนผสมให้เข้ากัน ปาดโถให้เรียบร้อย ใส่น้ำมะนาวลงไปเพื่มความเปรี้ยว
- นำครีมชีสลงไปในถ้วยที่ใส่เเครกเกอร์บดไว้ จากนั้นเทซอสมิกซ์เบอร์รี่ลงไปด้านบน สามารถเเช่ตู้เย็นเพื่อความอร่อย
9. ชีสเค้กฟักทอง
วัตถุดิบ
- ฟักทอง 500 กรัม
- ครีมชีส 500 กรัม
- น้ำตาล 200 กรม
- ครีมสด 200 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา
วิธีทำ
- ปลอกเเละหั่นฟักทองเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้เเละใช้พลาสติกแรปคลุมไว้ เเละนำเข้าเวฟจนกว่าจะนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 4 นาที
- นำครีมชีสตีให้เข้ากับน้ำตาล เเละใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน เติมครีมสดลงไป เเละตีให้เข้ากันอีกครั้ง
- ใส่ฟักทองบดลงไปในครีมชีส เเละตีให้เข้ากัน ร่อนเเป้งเค้กลงไปเเละกลิ่นวานิลลาเข้าไป คนให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมเค้กเทลงพิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา เวลา 30 นาที เมื่อออกจากเตา พักให้เย็นเเละหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
10. โทสต์ผลไม้ครีมชีส
วัตถุดิบ
- ขนมปังบาเก็ต
- ครีมชีส
- ผลไม้ตามชอบ
วิธีทำ
- นำขนมปังไปปิ้งให้ร้อน
- ใช้ครีีีมชีสท่ี่เตรียมไว้ ทาขนมปังปิ้งให้ทั่ว
- นำผลไม้ที่เตรียมไว้มาหั่นเป็นชิ้นพอเหมาะ เเละวางบนขนมปังปิ้ง
คนรักชีสห้ามพลาด! Arla มีครีมชีสคุณภาพดีให้เลือกสรรมากมาย Arla มีครีมชีส เนื้อครีม นุ่ม ฟู ผลิตจากนมวัวแท้ เหมาะสำหรับนำไปทำเมนูอาหารต่างๆ ทาบนขนมปัง ทานคู่แครกเกอร์ หรือทำขนมได้ มีให้เลือก 4 รสชาติด้วยกัน
- Arla Nature Cream Cheese – ทาขนมปัง, ทำขนม
- Arla Lactose Free Fresh Cream Cheese – สำหรับผู้ที่แพ้แลคโตสในนม
- Arla Garlic Fresh Cream Cheese – ทานกับเนื้อสัตว์, ผัก
- Arla Herbs & Spices Fresh Cream Cheese – ทานกับซีฟู้ดส์
เพื่อนๆ มีไอเดียเเล้วใช่มั้ยคะว่า ครีมชีส ทำอะไรได้บ้าง เอาไปทำอะไรดี คิดเเล้วอยากทาน ต้องไปช้อปวัตถุดิบทำเมนูชีสเค้กได้เลย ที่บิ๊กซี ออนไลน์ คลิกเลยจ้า https://bit.ly/3o1FP5J