อาหาร ต้านโควิด เมนูอุดมไปด้วยสมุนไพรป้องกันโรค
สถานการณ์โควิด 19 แบบนี้ การมีภูมิคุ้มกันต้านทานโรค เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเจ็บป่วยง่ายเป็นส่งที่เราทุกสามารถทำได้อีกทางหนึ่งเพื่อความสบายใจ การเลือกทานอาหารที่มีสมุนไพรที่ดีต่อร่างกาย อย่าง ข่า ขิิง ตะไคร้ กระชาย ใบมะกรูด ใบกะเพรา หรือเเม้เเต่ พริก จะช่วยให้ร่างกายมีเกราะป้องกัน เพื่อให้สุขภาพแข็งเเรงเเละห่างไกลจากโรค
ในบทความก่อน พี่หมีบิ๊กกี้แนะนำการทานสมุนไพรต้านโควิดไปเเล้ว อาจจะยังไม่จุใจ หรืออาจจะทานยากเกินไปสำหรับหลายๆ คน บทความนี้เลยจัดเต็มเป็น ไอเดียเมนู อาหาร ต้านโควิด มาให้ทุกคนไว้เป็นไอเดียในการทำอาหารทานช่วงนี้กันนะคะ จะมีเมนู อาหาร ต้านโควิด อะไรน่าสนใจบ้าง ติดตามชมกันได้เลยค่ะ
1. แกงส้มกุ้งผักรวม
วัตถุดิบ
- กุ้งสด (ปริมาณตามชอบ)
- พริกแกงสีส้ม
- กะหล่ำดอก 150 กรัม
- ผักบุ้ง 150 กรัม
- หัวไช้เท้า 200 กรัม
- ถั่วฝักยาว 150 กรัม
- ชะอม
- ไข่
- น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
วัตถุดิบทำพริกแกงส้ม
หากทำพริกแกงส้มเอง เตรียมวัตถุดิบดังนี้
- กระชายแบบหั่น ½ ถ้วย
- หอมแดง 6 หัว
- กะปี 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าเเบบหั่น 10 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งแบบหั่น 10 เม็ด
- พริกแดงจินดา 10 เม็ด
- กระเทียม 1 หัว
- เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำพริกแกงส้ม
- นำพริกแห้ง เเละ พริกชี้ฟ้า ไปเเช่นำไว้จนนิ่ม เเละนำขึ้นมาบีบน้ำออก
- โขลกพริกแห้ง พริกชี้ฟ้า เเละ พริกจินดาให้ละเอียด ตามด้วยเกลือ
- ใส่กระชาย กระเทียม หอมแดง กะปิ ลงไป ตำจนกว่าจะละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตักขึ้นพร้อมปรุง
วิธีทำแกงส้มกุ้งผักรวม
- ตีไข่กับชะอมให้เข้ากันเเล้วนำไปทอดให้เหลืองสวย ขึ้นมาพักไว้
- นำผักบุ้ง หั่วไชเท้า ถั่วฝักยาว กะหล่ำดอกมาหั่นเตรียมไว้ให้เรียบร้อย
- ตั้งเตาต้มน้ำให้เดือด เเละใส่พริกแกงที่ตำเตรียมไว้ลงไป คนจนกว่าพริกแกงจะเเตกตัวเข้ากับน้ำ เเละปรับไฟแรง จากนั้นช้อนฟองออก
- เริ่มปรุงรสแกงส้ม ใส่น้ำตามปี๊่บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เเละคนให้เข้ากัน รอให้น้ำแกงเดือด
- ใส่หัวไชเท้า กะหล่ำดอก ถั่วฝักยาว เมื่อเริ่มเดือดใส่ผักบุ้งลงไป จากนั้นใส่กุ้งที่ผ่าหลังเตรียมไว้ลงไป เมื่อกุ้งสุกกำลังดีให้ปิดไฟ ใส่ชาม วางชะอมไข่ด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
2. ผัดกะเพราตามใจฉัน
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์ อะไรก็ได้ตามชอบ
- ใบกะเพรา
- กระเทียม
- พริก
- น้ำมันหอย
- ซอสภูเขา
- น้ำตาล
วิธีทำ
- ปั่นกระเทียมกับพริกเข้าด้วยกัน เเละนำลงไปผัดจนเริ่มหอม ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดๅจนพอสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสภูเขา น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ใบกะเพราลงไป เเละผัดต่ออีกซักครู่ ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
3. เมี่ยงคำ
วัตถุดิบเมี่ยงคำ
- มะพร้าวคั่วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
- กุ้งเเห้งตัวเล็ก 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วเเล้ว 1 ถ้วย
- หอมแดงหั่วชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
- ขิงหั่วชิ้นเล็กเหลี่ยม 1 ถ้วย
- มะนาวหั่นเหลี่ยมเล็็ก เเบบทั้งเปลือก 1 ถ้วย
- ใบชะพลู หรือ ใบทองหลาง
วัตถุดิบทำน้ำเมี่ยงคำ
- ข่าเเบบหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้เเบบหั่นเป็นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมเเดง 1 หัว
- กะปีเผา 3 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งเเห้งเเบบโขลกละเอียดเเล้ว 1 ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว เเบบคั่วเหลือเเล้ว 1 ถ้วย
วิธีทำน้ำเมี่ยงคำ
- นำข่า ตะไคร้ หอมแดง ใส่ครกโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิลงไป เเละโขลกให้เข้ากัน
- ตั้งหม้อ ไฟปานกลาง ใส่น้ำปลา เเละ น้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อเเละคนให้ละลาย
- ใส่เครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ลงไป เเล้วเคี่ยวให้พอเหนียว
- ใส่กุ้งเเห้ง มะพร้าวคั่วลงไป เเละคนให้เข้ากัน หรี่ไฟอ่อนลง เเละเคี่ยวจนกว่าจะเริ่มเหนียว เป็นอันเสร็จ เทใส่ชาม
- จัดเครื่องเมี่ยงคำแต่ละอย่างใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
4. ต้มยำกุ้งน้ำข้น (สำหรับ 2 – 3 คน)
วัตถุดิบ
- กุ้ง 400 กรัม จะเล็กหรือกุ้งใหญ่เลือกได้ตามต้องการ
- เห็ดฟาง 200 กรัม
- ตะไคร้ 35 กรัม
- ข่า 35 กรัม
- ใบมะกรูด 4 ใบ
- ผักชี 1 ต้น
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- พริกขี้หนูสวน 10 กรัม
- น้ำเปล่า 500 กรัม
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 60 กรัม
วิธีทำ
- หั่นเห็ดให้เป็นชิ้นเล็กๆ ทุบหรือหั่นตระไคร้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- หั่นหรือบุบหอมเเดง ฉีกใบมะกรูดเตรียมไว้
- ผักชีนำรากมาทุบเตรียมไว้ ส่วนใบหั่นให้ละเอียด
- หั่นผักชีฝรั่งให้เป็นท่อนๆ เเละ เตรียมบีบมะนาวใส่ถ้วยไว้
- คั่วพริกเเห้งให้หอม ด้วยไฟปานกลาง เมื่อหอมเเล้วตักขึ้นมาพัก
- ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เเละต้มให้น้ำเดือด ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ หอมแดง เเละเห็ดฟาง ลงไป หยอดเกลือลงไปเล็กน้อย
- พริกขี้หนูสวน และพริกเเห้งที่ทอดไว้บุบให้พอแตก
- เมื่อน้ำเดือดจัด ให้ใส่กุ้งลงไป ระหว่างนี้ไม่ต้องคน เพื่อที่จะให้ไม่คาว
- เมื่อเริ่มเดือด ให้ปรุงรส ด้วยน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ คนทุกอย่างให้เข้ากัน
- ใส่นมข้นจืดลงไปให้น้ำข้นเท่าที่ต้องการ ใส่พริกที่ทุบเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยใบมะกรูด เเละต้มให้เดือดอีกซักครู่ ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว เเละโรวหน้าด้วยผักชี และ ผักชีฝรั่ง จัดจานพร้อมเสิร์ฟ
5. ต้มข่าไก่
วัตถุดิบ
- เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
- ข่าอ่อน
- หอมเเดง
- พริกแดงจินดา
- ใบมะกรูด
- ผักชีฝรั่ง เเละ ผักชี
- มะนาว
- อกไก่ 100 กรัม
- พริกแห้ง
- นมคาร์เนชั่นสำหรับทำอาหาร
- น้ำเปล่า
- มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล
- น้ำปลา
วิธีทำ
- หั่นโคนเห็ดนางฟ้า เเละฉีกให้เป็นชิ้นเล็กๆ หั่นข่าให้เป็นเเว่นบางๆ ทุบหอมเเดง เเละ พริกเเดงให้พอเเตก
- ล้างทำความสะอาดตะไคร้ เลือกใบเเก่ออก เเละหั่นเฉียงๆ
- เด็ดใบมะกรูด หั่นผักชีฝรั่งเเละผักชีเป็นท่อนๆ
- คั้นน้ำมะนาวไว้ปรุงรส
- หั่นอกไก่ชิ้นใหญ่พอประมาณ
- คั่วพริกแห้งในกระทะจนหอม เเละตักขึ้นมาพักไว้
- ตั้งน้ำให้เดือด เเละใส่เนื้อมะขามเปียกลงไป
- ใส่ตะไคร้ ข่า หอมเเดงลงไป เเละตามด้วยใบมะกรูด ต้มจนน้ำเดือด ใส่เนื้อไก่ลงไป เเละทิ้งไว้จนเนื้อไก่สุก ประมาณ 10 นาที
- เมื่อสุก ใส่เห็ดนางฟ้าลงไป เเละเร่งไฟให้น้ำเดือดเเละเห็ดสุกอีกครั้ง
- ใส่นมลงไป จากนั้นปรุงด้วยน้ำตาล น้ำปลาเล็กน้อย
- ใส่มะนาว เเละต้มให้เดือดอีกครั้ง เเต่งหน้าด้วยใบมะกรูด พริกเเดงจินดา พริกทอด ผักขีฝรั่ง ผักชีไทย ปิดเตาพร้อมเสิร์ฟ
6. ขนมจีนน้ำยากะทิ
วัตถุดิบ
- กระชาย 200 กรัม
- ตะไคร้ 200 กรัม
- ข่า 50 กรัม
- หอมแดง 50 กรัม
- พริกเเห้งทอด
- เนื้อปลา 500 กรัม
- ลูกชิ้นปลา ปริมาณตามชอบ
- กระชายเเบบหั่น 30 กรัม
- กะทิ 300 มล.
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผักเคียงตามชอบ เช่น ถั่วงอกโหระพา ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง หรือแตงกวา
- ขนมจีน
วิธีทำน้ำยากะทิ
- ตั้งเตาต้มน้ำให้เดือด เเละใส่สมุนไพร ตะไคร้ กระชาย หอมเเดง ข่า เเละพริกเเห้ง ลงไป
- ใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ ลงไป ต้มจนกว่าจะสุก เเละกรองทุกอย่างออก เก็บน้ำที่ต้มไว้
- นำเครื่องสมุนไพรที่ต้มไว้ ข่า กระชาย ตะไคร้ หอมเเดง พริกเเห้ง ไปโขลกให้ละเอียด จนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตั้งเตา เทน้ำกะทิลงไปครึ่งหนึ่ง เหมือนเริ่มร้อนเเล้วใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ลงไปผัดให้เข้ากับกะทิ เเละเติมกะทิส่วนที่เหลือ ตามด้วยน้ำเปล่า จากนั้นเคี่ยวจนแตกมัน
- จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือเเละน้ำปลา ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป ต้มจนเดือด
- จัดวางขนมจีนลงจาก เเละตักน้ำยากะทิราด พร้อมเสิร์ฟคู่ผักเคียง
7. น้ำพริกตะไคร้จิ้มผัก
วัตถุดิบ
- ตะไคร้ 3 ต้น
- พริกขี้หนูเเห้ง 15 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- หมูสับ 200 กรัม
- น้ำมันพืช
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้าตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักสมุนไพรจิ้ม เช่น ยอดกระถิน ชะอม ดอกเเค ดอกขจร ใบทองหลาง ใบชะพลู แตงกวา มะเขือ ยอดตำลึง เป็นต้น
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ปรับไฟอ่อน ใส่น้ำมัน นำพริกขี้หนูเเห้งลงไปคั่วจนกรอบ จากนั้นตึกขึ้น
- เร่งไฟกลาง เเละใส่ตะไคร้หั่นลงไปเจียวให้มีความเหลือง เเละนำขึ้นพักไว้ก่อน เเละเจียวหอมเเดงต่อ เเละตักขึ้นพักไว้
- นำพริกขี้หนูคั่ว ตะไครี หอมเเดงเจียว ใส่ลงไปโขลกในครกให้เข้ากันพอหลาบๆ
- ตั้งกระทะ เเละเปิดไฟกลาง ใช้น้ำมันที่ทอดไว้ก่อนหน้าเล็กน้อย เจียวกระเทียมให้เหลือง เเละใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัด
- ใส่หมูเเละเติมน้ำเปล่าลงไป ผัดให้เข้ากันกับน้ำพริก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ใส่ลงไปเเละผัดให้เข้ากัน ให้มีความเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานพอดี เมื่อน้ำพริกเริ่มเเห้ง ปิดเตา จัดจานทานเคียงกับผักสมุนไพรที่เตรียมไว้ได้เลย
8. แกงป่า
วัตถุดิบ
- พริกแกง 30 กรัม
- เนื้อสัตว์ตามต้องการ เนื้อหมู ไก่ เนื้อวัว
- มะเขือเปราะ 5 ผล
- มะเขือพวง 2-3 พวง
- กระชายเเบบซอย 1 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- พริกไทยสด
- พริกสด
- ใบกะเพรา 1 ถ้วย
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- น้ำเปล่า
- น้ำมัน
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน นำพริกเเกงที่เตรียมไว้ลงไปผัด เมื่อเดือด ใส่เนื้อสัตว์ มะเขือพวง มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา เเละน้ำตาล
- เมื่อผักที่ใส่ลงไปสุกเเล้ว ตามด้วย ใบกะเพรา กระชายซอย พริกสด เเละปิดไฟ ยกเทใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
9. ผัดฉ่าทะเล
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์ทะเล กุ้ง ปลาหมึก ปลา หอยแมลงภู่ ตามชอบ
- กระชาย ½ ถ้วย
- กระเทียม 1 หัว
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 5 เม็ด
- พริกขี้หนู 10 เม็ด หรือตามระดับความเผ็ดที่ต้องการ
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยสด
- น้ำเปล่า
- ใบกะเพรา 1 ถ้วย
วิธีทำผัดฉ่าทะเล
- จัดเตรียมเนื้อสัตว์ ผ่าหลังกุ้ง หั่นปลาหมึก เนื้อปลา เเละเตรียมหอยแมลงภู่ให้พร้อม
- ตำกระเทียมกับพริกขี้หนูให้พอหลาบเตรียมไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง เเละนำพริกกับกระเทียมที่ตำไว้ ใส่ลงไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อสัตว์ทะเลที่เตรียมไว้ลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล เเละผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
- ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า พริกไทยสดลงไป เเละผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ใส่ใบกะเพราลงไป จัดจานพร้อมเสิร์ฟ
10. ผัดเผ็ดหมูป่า
วัตถุดิบ
- หมูป่า 200 กรัม
- พริกแกงแดง 1/2 ถ้วย
- กระชาย 1 ถ้วย
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกไทยอ่อน 2 พวง
- ใบกะเพรา 1 ถ้วย
- พริกเหลือง 5 เม็ด
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างเนื้อหมูป่าให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟปานกลาง เเละใส่พริกแกงลงไปผัด ให้มีกลิ่นหอม
- ใส่เนื้อหมูป่าลงไป พริกขี้หนูผัดให้เข้ากัน เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุก ให้ใส่กระชาย ลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาย โรยเกลือเล็กน้อย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
- ใส่หัวกะทิลงไปเเละผัดให้พอมีน้ำ เมื่อได้ที่ ใส่พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา หลังจากนั้นตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
11. ไข่เจียวหอมแดง
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่
- หอมแดง
- พริก (ถ้าชอบทานเผ็ด)
- ซอสปรุงรสฝาเขียว
วิธีทำ
- ปลอกหอมแดง หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่หอมแดง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ใครชอบทานเผ็ด สามารถใส่พริกเติมเข้าไปได้ เเละตีให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อนเเล้ว นำไข่ลงไปเจียว กลับด้านให้สุกทั้งสองด้าน ตักขึ้น พร้อมเสิร์ฟ
12. ปลากะพงนึ่งขิง
วัตถุดิบ
- เนื้อปลากะพง
- ขิง 1 หัว
- เห็ดหอม 5 ดอก
- เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี
วิธีทำ
- ล้างปลาให้สะอาด เเละจัดวางปลากะพงลงในจานไว้สำหรับนึ่ง เเละปรุงรสเนื้อปลา ด้วยน้ำปลา เเละเต้าเจี้้ยว
- ซอยขิงให้บางๆ เเละวางไว้ด้านบนเนื้อปลา จากนั้นนำเห็ดหอมมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เเละโรยไว้ด้านบนเนื้อปลา
- นำเนื้อปลาไปเข้าหม้อนึ่ง เวลาประมาณ 15 นาที เเละปิดไฟ อบปลาไว้ในหม้อนึ่งต่ออีก 10 นาที เเละเปิดฝาออก จากนั้นโรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
เมนูอาหาร ต้านโควิด ที่เราเลือกสรรมาให้ถูกใจเพื่อนๆกันไหมคะ รับรองเลยว่าถ้าทำตามสูตรนี้ จะได้เมนูอาหาร ต้านโควิด ที่ทั้งได้สุขภาพ เเละอร่อยแซ่บอย่างแน่นอน เเถมวัตถุดิบต่างๆก็หาง่ายมาก เป็นเมนูสมุนไพรไทย ที่คนไทยคุ้นเลย ลองไปทำตามกันดูได้นะคะ
สำหรับใครที่กำลังมองหา วัตถุดิบทำเมนูอาหารต้านโควิด – 19